Kích thích ăn ngon nhờ những thảo mộc sau

Thảo luận trong 'Thông tin về Y tế - Sức khỏe , Dịch vụ' bắt đầu bởi nguyenlieuduoc, 12/2/20.

 1. Nhiều thế kỷ trước người ta phát hiện ra rằng các loại thảo mộc đắng không chỉ kích thích sự thèm ăn mà nó còn có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm chứng khó tiêu. Vị đắng làm tăng cảm giác ngon miệng bằng cách kích thích vị giác, để não bộ gửi tín hiệu làm tăng tiết nước bọt, dịch dạ dày và men tiêu hóa, tất cả đều cần thiết cho đường tiêu hóa. Chúng có thể bao gồm các thảo dược và dược liệu như ngọn cây kế, rễ cây đại hoàng, cao chùm ngây có tác dụng gì, lá ngải cứu, rễ cây khổ sâm.

  Cây khổ sâm

  Khoảng 400 loài cây khổ sâm có mặt ở tất cả các vùng ôn đới trên thế giới ngoại trừ Châu Phi và Nam Cực, đặc biệt là ở các khu vực miền núi. Rễ của một số loài được sử dụng để kích thích tiêu hóa. Hầu hết các rễ cây khổ sâm thương mại có nguồn gốc từ cây khổ sâm màu vàng ( G. lutea). Loài thảo mộc lâu năm này đến từ vùng núi ở trung và nam Âu. Do bị thu hoạch quá mức nên nó ngày càng trở nên hiếm hiện thảo dược này đang được trồng đại trà ở một số nước châu Âu.

  Các chất đắng trong rễ cây khổ sâm bao gồm amarogentinin, chỉ chiếm 0,05 đến 0,08 phần trăm của rễ khô theo trọng lượng nhưng là một trong những chất đắng nhất được khoa học biết đến và là tiêu chuẩn để so sánh với các loại thuốc đắng khác. Khổ sâm cũng chứa gentiopicroside đắng glycoside, hoặc gentiopicrin, có thể chiếm tới 3% trọng lượng của rễ. Hàm lượng Amarogentinin và gentiopicroside cao nhất ở rễ thu hoạch mùa xuân của cây dại này được sử dụng để tạo hương vị cho một số loại thực phẩm.

  Theo truyền thống, rễ cây khổ sâm đã được sử dụng để cải thiện sự thèm ăn và tiêu hóa cũng như giảm đau dạ dày, ợ nóng, viêm dạ dày và buồn nôn. Nó làm tăng sự thèm ăn bằng cách kích thích dòng nước bọt và thúc đẩy quá trình tiêu hóa bằng cách kích thích tiết mật vào ruột non. Các thí nghiệm trên động vật đã chỉ ra rằng các thành phần của khổ sâm cũng thúc đẩy bài tiết phế quản và giảm viêm.

  Ở châu Âu, rễ cây khổ sâm là một thành phần của nhiều phương thuốc chữa bệnh dạ dày. Chúng ở dạng lỏng vì sự tiếp xúc với vị giác là cần thiết để kích hoạt các phản xạ dạ dày. Ở Đức, rễ cây khổ sâm được phê chuẩn để điều trị mất cảm giác ngon miệng, đầy hơi nhưng không phải trong trường hợp loét dạ dày hoặc tá tràng. Liều khuyến cáo là tối đa 2g rễ khô, dùng uống hàng ngày dưới dạng trà.

  Xem thêm danh sách thảo mộc tăng cường sức khỏe >>> http://www.novaco.vn/cao-duoc-lieu/

  Cây kế

  Cây kế (Cnicus benedictus) là một loại thảo mộc hàng năm, thuộc họ Aster (Compositae) có nguồn gốc ở khu vực Địa Trung Hải nhưng đôi khi được nhập tịch ở những nơi hoang phế và cánh đồng ở miền đông Bắc Mỹ. Một hợp chất đắng gọi là cnicin xảy ra ở nồng độ 0,2 đến 0,7% của ngọn cây kế mới sấy khô. Nó đã được tìm thấy để giảm viêm ở động vật. Được sử dụng như một chất kích thích sự thèm ăn và điều trị chứng khó tiêu theo truyền thống. Liều thông thường là 1g (khoảng một muỗng cà phê) của bột thảo mộc lá kế khô trong một tách trà.

  Ngải cứu

  Cây ngải thông thường (Artemisia absinthium) là một loại thảo dược lâu nă, nó bao gồm absinthin, anabsinthin, artabsin và matricin. Thời xưa khi cây ngải bị sử dụng với một lượng lớn có thể gây ảo giác, tổn thương hệ thần kinh trung ương, thậm chí tử vong. Ngày nay nó được sử dụng với một lượng nhỏ để tạo hương vị cho rượu và đồ uống có cồn.

  Giống như cây kế, cây ngải cứu được sử dụng như một loại thuốc bổ đắng để kích thích sự thèm ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Các nhà thực vật học châu Âu khuyên dùng một liều từ 10 đến 30 giọt (khoảng một muỗng cà phê) chiết xuất tinh dầu ngải cứu trong một cốc nước nóng. Điều trị nên kéo dài không quá ba tuần.

  Chùm ngây

  [​IMG]

  Chùm ngây (Moringa oleifera Lam) được sử dụng phổ biến như một loại rau ăn và là thuốc chữa bệnh. Người ta thường dùng lá chùm ngây để nấu canh hoặc giã lấy nước uống giúp kích thích tiêu hóa. Nhờ tác dụng tăng cường tiêu hóa, giúp tăng cảm giác thèm ăn, lợi tiểu nên chùm ngây cũng được dùng phổ biến để làm nguyên liệu dược cho các sản phẩm kích thích ăn ngon và tiêu hóa khỏe. Bạn có thể ăn tươi loại thảo dược này hoặc dùng chúng dưới dạng dược liệu cao chùm ngây, hoặc các sản phẩm thực phẩm bổ sung có thành phần là dược liệu này.

  Danh sách những thảo mộc giúp bạn ăn ngon và tăng cường sức khỏe >>> http://www.novaco.vn/nguyen-lieu/   
  Sửa lần cuối: 25/10/21

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

Chia sẻ trang này