Giới thiệu về Máy cắt dây tia lửa điện

Thảo luận trong 'Chợ Giời' bắt đầu bởi caonguyennui86, 1/7/20 lúc 16:26.

 1. Giới thiệu về Máy cắt dây tia lửa điện
  Nguyên lý gia công Máy cắt dây EDM
  Gia công tia lửa điện (Electrical discharge machining) là sự ăn mòn kim loại bằng tia lửa điện. Trong đó, dụng cụ và yếu tố là hai điện cực, dung cụ là Cathod còn chi tiết là Anod. Chúng được đặt trong dung dịch cách điện luôn mang các ion di chuyển tự do. khi điện áp tăng lên, bề mặt âm có điện tử phóng ra. tiếp diễn nâng cao điện áp, chất lỏng giữa hai điện cực bị ion hóa làm cho vùng chất lỏng đó trở nên dẫn điện. Đây chính tà tà hiện tượng đánh thủng điện môi. Dòng điện tiếp diễn tăng đạt nơi “trị số tắt”, ở ấy thời kỳ phóng điện ko còn duy trì nữa.
  Do thời khắc phóng điện ngắn (10−4 đến 10−8 giây) buộc phải nhiệt truyền nơi chi tiết gia công ít và không sâu. cốt yếu tụ hội ở bề mặt sở hữu nhiệt độ rất cao làm chảy và bốc hơi kim loại trong vùng này. Phoi của quá trình gia công là các giọt kim khí bị tách khỏi các điện cực và đông đặc lại thành các hạt nhỏ hình dạng cầu. lúc những hạt bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa 2 điện cực to lên và sự phóng điện ko còn nữa. cho nên, modem máy cắt dây Sodick để tiếp diễn cần điều chỉnh hai điện cực lại gần nhau và thời kỳ trên cứ thế lặp lại liên tục.
  Trong giai đoạn gia công có sự ăn mòn ở cả 2 điện cực (chi tiết gia công và dụng cụ). bên cạnh đó, sự ăn mòn này không bằng nhau. Việc lựa chọn các tham số như: độ phân cực, tính dẫn nhiệt, nhiệt độ nóng chảy của nguyên liệu, thời khắc kéo dài cường độ xung điện hợp lý ta có thể đạt được độ mòn 99,5% cho khía cạnh và 0,5% cho dụng cụ.
  Cắt dây tia lửa điện là 1 hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. có một số điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây và xung điện (Die-sinker EDM). Thay vì tiêu dùng điện cực thỏi có dạng cố định thì trong WEDM điện cực là sợi dây kim khí mang đường kính trong khoảng 0,03 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tiếp và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp.
  chuyển động của dây cắt được điều khiển theo con đường bao trong hệ tọa độ XY. bình thường, bàn máy được điều khiển CNC để phục vụ chuyển di theo các phương X và Y. kết hợp dịch chuyển đầu dẫn dây trên và dưới theo trục U, V tạo ra những góc nghiêng giúp máy gia công các góc côn từ 20-30 độ tùy vào chiều dầy phôi.
  vi vu này tạo thành 1 tuyến phố liên tục có độ chính xác khoảng 0,001mm và buộc phải được lập trình bằng phần mềm CAD/CAM riêng cho Máy cắt dây. bên cạnh đó cũng có thể lập trình bằng tay với những áp dụng thuần tuý.
  Dây cắt được dẫn phê chuẩn 2 cơ cấu dẫn hướng (wire guilde) bằng xoàn. Tùy vào con đường kính của dây mà tuyến phố kính trong của lỗ dẫn hướng dây sở hữu giá trị thích hợp. nhà sản xuất thường kèm theo máy một số bộ cơ cấu dẫn hướng phù hợp cho vài cỡ các con phố kính dây cắt.
  [​IMG]
  Chất điện môi
  Chất điện môi và sự sục rửa với những chức năng sau:
  – cách ly khe hở gia công trước khi một lượng lớn năng lượng được tích lũy và tụ họp năng lượng phóng điện vào một vùng nhỏ.
  – Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng bí quyết làm lạnh khe hở và khử ion hóa.
  – Rửa trôi phoi ra khỏi vùng gia công, làm nguội dây và làm cho nguội yếu tố gia công.
  số đông những Máy cắt dây dùng chất điện môi là nước khử khoáng. máy cắt dây cnc thuận lợi cơ bản của nước là chất lượng làm nguội phải chăng. Độ trong sáng của nước được Đánh giá bằng điện trở suất. Điện trở suất càng phải chăng thì năng suất bóc vật liệu càng cao. bên cạnh đó ko buộc phải dùng nước sở hữu điện trở suất quá rẻ. khi thêm vào một số chất hữu cơ có thể cải thiện tốc độ cắt.
  Trong gia công WEDM, thường chất điện môi được đưa vào khe hở gia công dưới áp suất cao (15 – 20bar). Dòng chảy này được phun đồng trục với dây cắt. thông thường thì kết hợp phun trong khoảng dưới lên và trong khoảng trên xuống bằng hai vòi phun.
  mặc dù nước có điểm cộng là chất lượng làm cho nguội phải chăng, tốc độ cắt cao. Nhưng nước sở hữu nhược điểm là ăn mòn chi tiết gia công và những cơ cấu máy. do vậy trong 1 số nếu Máy cắt dây tia lửa điện có thể dùng dầu thay cho nước vì dầu không ăn mòn chi tiết gia công. mang điện trở suất cao làm nảy sinh tiện lợi các tia lửa điện cực nhỏ, tạo buộc phải bề mặt khía cạnh mang độ bóng cao. vì vậy dầu là môi trường xuất sắc để gia công tinh xác thực sở hữu dây cực mảnh. ko sở hữu ăn mòn điện hóa và ăn mòn bề mặt trong dầu cần lượng coban trong hợp kim cứng ko bị suy giảm.
  Chất lượng bề mặt và độ bền lâu sau lúc gia công trong dầu cao hơn nhiều so mang lúc gia công trong nước. khi gia công trong dầu sở hữu thể dùng dây điện cực rất mảnh có tuyến đường kính 0,025 – 0,03mm.
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

Chia sẻ trang này