200 BÁT CANH GIẢI NHIỆT MÙA HÈ - PART 1

Thảo luận trong 'Ẩm Thực Thành Vinh' bắt đầu bởi nghianguyen1988, 22/4/18.

  1. [​IMG]
    1. Canh sườn non nấu dưa chua:

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh sườn nấu dưa chua:
    300 g sườn non
    1 quả cà chua
    250 g dưa chua
    1/4 củ hành tây
    1 tép tỏi, 2 tép hành lá
    Gia vị: tiêu, muối, mắm, đường, tiêu, hạt nêm và dầu ăn.Cách làm canh sườn dưa chua bạn cần thực hiện theo một vài thao tác nhỏ dưới đây nhé:

    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ. Riêng phần đầu hành lá bạn để riêng, cắt khúc 3 cm và chẻ sợi.
    Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
    Với dưa chua bạn vắt cho hết nước chua, đem rửa lại vài lần dưới nước sạch và vắt khô.
    Sườn mua về đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Sau đó bạn đem sườn đi luộc qua, vợi cách làm này bạn sẽ có món canh sườn được ngon và nước sườn trong, đó cũng chính là cách mà bạn có thể bảo vệ sức khỏe cho mình cũng như chính các thành viên trong gia đình bởi với vấn đề ATTP hiện nay đang bị bỏ ngỏ, chỉ cần bạn lưu ý hơn một chút trong khâu sơ chế nguyên liệu là có thể an tâm hơn rất nhiều rồi.
    Sau khi đã luộc qua, bạn đem sườn quả dưới vòi nước sạch cho hết phần bọt bám quanh. cho sườn ra tô và ướp với 1/2 tiêu, 1 hạt nêm, 1/3 đường, 1 nước mắm, 1/2 muối trộn đều và ướp chừng 20 phút cho sườn ngấm gia vị.
    Bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào nồi và làm nóng, cho tỏi vào phi thơm. Tiếp đến là sườn vào đảo đều, khi bạn thấy sườn săn và bắt đầu dậy mùi thơm, cho dưa chua vào đảo, nêm thêm chút hạt nêm và muối.
    Khi dưa chua cũng đã ngấm gia vị, bạn cho nước (áng chừng lượng nước vừa đủ ăn thôi nhé, nếu loãng sẽ mất đi vị ngon), đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, nấu khoảng 15-2o phút, sau cùng mình sẽ cho cà chua vào, đun chín mềm, thêm hành lá và tắt bếp, thêm hành lá và cho canh ra bát.
    Bạn lưu ý là để có món canh ngon mình cần nêm nếm gia vị cho vừa ăn nhé.
    Cuối cùng món canh sườn nấu dưa chua của chúng ta đã xong và dùng với cơm nóng nhé. Một món ăn dân dã, đơn giản mà ngon cơm này sẽ giúp bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng và kích thích vị giác. Không cần quá cầu kỳ hay mất nhiều thời gian, một bữa ăn đơn giản nhưng vẫn ngon miệng và đầy đủ chất luôn là lựa chọn ưu tiên của chị em nội trợ đúng không nào.


    [​IMG]

    2. CANH NGAO RAU CẦN GỪNG HÀNH:
    Chuẩn bị:

    Ngao: 1 kí
    Cần tàu: 3-4 nhánh, xắt nhỏ
    Hành lá: 2 tép: cắt hoa
    Gừng: 1 mẩu cỡ lóng tay cái, xắt sợi nhỏ
    Ớt: 1 trái, xắt khoanh
    Chanh: 1 trái, vắt lấy nước cốt
    Thực hiện:

    Ngao lựa con kẹp miệng chặt là ngao tươi sống. Mua về ngâm nước có pha chút muối và ớt, ngâm chừng 2h cho ngao nhả chất bẩn bụi đất ra, rồi rửa sạch.

    Bắc nồi đủ nấu canh. Cho khoảng 1 lít nước vô nồi đun sôi rồi thả ngao vào, nấu cho tới khi nước sôi lại, ngao chín.

    Trong khi chờ ngao chín thì bắc chảo cho tí dầu, cho gừng và ớt vào phi thơm rồi tắt lửa. Ngó qua nồi bên kia thấy nao sôi há miệng vỏ ra hết thì ta trút chảo phi ớt gừng đó vào nồi canh.

    Cho tiếp rau cần vô rồi cuối cùng cho hành lá. Tắt lửa. Nêm đường, muối, nước mắm và đổ nước chanh khi nãy vào, nếm thử vừa miệng là được.

    Rắc tiêu. Ăn nóng với cơm


    [​IMG]

    3. Đầu cá hồi nấu canh chua:
    Nguyên liệu nấu canh đầu cá hồi

    – Đầu cá hồi.

    – Cà chua, măng chua, me chín.

    – Ngò om, ớt hiểm, tỏi băm, ngò gai.

    – Các loại gia vị khác: Muối, nước mắm, đường, dầu ăn, bột ngọt.
    Cách nấu canh chua với đầu cá hồi

    Rửa sạch đầu cá hồi rồi dùng dao chặt thành miếng vừa phải. Cho ít muối, nước mắm, tiêu, ớt hiểm vào ướp với đầu cá trong khoảng nửa tiếng để đầu cá ngấm gia vị.

    Rửa sạch măng chua rồi vắt cho măng ráo hết nước. Sau khi đã rửa sạch cà chua, 1 quả ta cắt dạng múi cau, quả còn lại băm nhỏ. Ngò gai, ngò om ta cũng rửa cho sạch rồi dùng dao cắt thật nhỏ. Cho 1/2 chén nước sôi vào dằm me rồi gạn lấy phần nước me.

    Cho dầu ăn vào chảo phi thơm 1 muỗng tỏi đã băm nhuyễn. Tiếp theo cho 1/2 tỏi phi vào đầu cá để ướp, phần còn lại để nguyên trong chảo rồi đổ cà chua đã băm vào xào qua rồi cho riêng ra đĩa.
    Đun nồi nước sôi, sau đó cho nước me và phần đầu cá vào. Khi nấu chú ý hớt phần bọt sủi lên. Cho măng chua, muối, đường, bột ngọt, nước mắm vừa khẩu vị rồi tiếp tục đun với lửa nhỏ. Chờ sôi một lát thì cho cà chua băm vào nồi.

    Chỉ với các bước đơn giản, bạn sẽ có ngay bát canh chua nấu với đầu cá hồi thơm ngon với vị chua-ngọt-cay đến tuyệt hảo.

    [​IMG]

    4.
    CANH KHỔ QUA DỒN THỊT

    Số lượng: 4 phần

    Nguyên liệu để là món canh khổ quả dồn thịt:

    3 trái khổ qua

    200g thịt heo xay

    6 tai nấm mèo (mộc nhĩ)

    10g bún tàu

    2 muỗng cà phê hnàh tím băm nhỏ

    1 muỗng cà phê tiêu xay

    3 muỗng cà phê hạt nêm ((tùy khẩu vị)
    1/2 muỗng cà phê muối
    5 nhánh hành lá, xắt nhỏ
    3 nhánh ngò rí, xắt nhỏ
    Cách làm món canh khổ quả dồi thịt

    Nấm mèo rửa sạch. Ngâm trong nước ấm khỏang 20 phút. Xả lại, cắt bỏ chân nấm. Xắt nấm hạt lựu.
    Bún tàu nâgm nước khỏang 10 phút, sau đó cắt khúc khỏang 2 cm.

    Trôn thịt xay với nấm mèo, bún tàu, hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm một chút muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.

    Khổ qua rửa sạch. Dùng dao nhọn rạch một đường theo chiều dọc và móc bỏ ruột. Trụng (chần) qua nước sôi. Vớt ra, cẩn thận dồn thịt đã trôn vào khổ qua.

    Nấu sôi 1,5 lít nước. Thả khổ qua đã dồn vào và nấu lửa vừa khỏang 40 phút. Nêm bằng hạt nêm và chút muối. Rắc hành vào, nhấc xuống.
    Khi dọn, xắt khổ qua thành từng khoanh dày khỏang 3 cm. Rắc lá ngò và tiêu lên —

    [​IMG]

    5. CANH XƯƠNG HẦM KHOAI TÂY CÀ RỐT:
    Nguyên liệu:
    300gr xương
    300gr khoai tây
    100gr cà rốt
    Hành ngò
    Cách làm: Xương rửa sạch, đem lên bếp đun sôi. Sau đó vớt ra và rửa lại một lần nước mới. Cuối cùng cho xương lên bếp, đổ nước ngập xương và đun lửa liu riu để xương chín nhừ. Khoai tây bỏ vỏ, cắt miếng và ngâm khoảng 15 phút cho hết nhựa. Cà rốt bỏ vỏ cắt khoanh tròn Xương chín, đổ khoai tây vào ninh khoảng 5 phút. Nêm gia vị, hành ngò và tắt bếp.


    [​IMG]

    7.Canh cua mướp mồng tơi:

    Nguyên liệu
    500g cua đồng
    1 bó rau mồng tơi
    1 bó rau đay
    1 quả mướp hương
    1 lít nước
    Muối
    cách làm
    Cua đồng rửa sạch để ráo.

    Cua bóc bỏ mai, yếm, khều gạch ra bát con, cua rửa sạch cho vào cối giã và lọc lấy nước.

    Rau mồng tơi, rau đay rửa sạch cắt khúc.
    Mướp gọt vỏ, cắt lá.
    Cho nước cua đã lọc vào nồi cùng 2 muỗng bột canh và gạch cua vào nấu. Vừa nấu vừa dùng đũa khoắng để gạch nổi lên mặt nước.

    Khi nước sôi, đặt lệch nồi để gạch không bị tan mất. Cho mướp và rau vào một góc nồi có lửa đun sôi cho mì chính vào và tắt bếp.
    Canh cua mà ăn với cà pháo muối chỉ có tuyệt vời mà thôi.


    [​IMG]

    8.Canh chua chả cá dọc mùng:

    Nguyên liệu gồm có: - 200-300 g chả cá - 2-3 nhánh thì là - 3-4 tàu dọc mùng - 1-2 củ hành khô - 3-4 quả cà chua - 1 quả me chua - Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, bột canh, dầu chiên, Bột gọt (mì chính), bột nghệ

    Cách chế biến: Bước thứ nhất(1): Dọc mùng tước vỏ, rửa thật sạch, thái vát, bóp dọc mùng với chút xíu muối. Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu chiên cùng hành khô vào phi thơm, cho dọc mùng vào xào qua, nêm ½ (một phần hai) thìa bột canh cùng 1 muỗng bột nghệ.
    Bước thứ hai(2): Cà chua rửa thật sạch bổ kiểu múi cau. Thì là, hành hoa rửa thật sạch cắt khúc.
    Bước thứ ba(3): Phi thơm hành khô với chút dầu chiên, cho cà chua vào xào qua, nêm 1 muỗng bột nêm. Sau đó đổ một bát nước lọc vào nấu sôi. Khi canh sôi hạ bớt lửa, viên từng viên chả cá rồi thả vào nồi cùng 1 quả me chua đun khoảng 3-4 phút hay khi chả viên chín nổi lên. Nêm gia vị cho vừa miệng.
    Bước thứ tư(4): Tiếp đến, thả dọc mùng vào đun khoảng 1 phút. Thêm hành hoa, thì là cắt khúc, tắt lửa. Nêm Bột gọt (mì chính) (tùy ý) rồi múc canh chua chả cá dọc mùng ra bát và thưởng thức.

    [​IMG]

    9.Canh hến nấu khế:

    Nguyên liệu:

    - 1kg hến con
    - 3 quả khế chua (200g)
    - 2 quả cà chua (150g)
    - 2 nhánh hành lá
    - 2 củ hành tím.
    - Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, muối, dầu ăn.
    Cách làm:

    Bước 1:

    - Hến ngâm nước có pha ớt cay tươi khoảng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo. Cho hến vào xoong, đổ xâm xấp nước lã, bắc lên bếp đun sôi khi nước sôi hến mở miệng cho thêm 50ml nước lã vào đảo đều hến và nhắc xuống, vớt hến ra đổ nước vào tô và lọc nước cho hết cặn cát. Bạn cho con hến vào đãi lấy ruột và rửa sạch, để riêng.

    Bước 2:

    - Khế gọt bỏ cạnh rìa, thái lát 0,3cm.

    - Cà chua thái múi cam.

    - Hành lá bỏ rễ, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

    Bước 3:

    - Cho xoong lên bếp cho một muỗng súp dầu ăn vào, đun sôi cho hành khô vào phi thơm, cho ruột hến vào xào qua,tiếp đó cho cà chua vào đảo cùng. 3 phút sau đổ nước hến đã lọc sạch vào, bạn có thể đổ thêm nước lã tùy theo nhu cầu dùng canh của gia đình. Đun sôi, khi nước sôi bạn cho khế vào.

    Bước 4:

    - Chờ nước sôi lại, nêm 2 muỗng cà-phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà-phê muối, 1/2 muỗng cà-phê đường.

    - Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ vào.

    [​IMG]

    10.
    Canh bầu nấu tôm:

    Nguyên liệu:

    - Bầu: 1 quả
    - Tôm: 150 g
    - Hành khô: 1 củ
    - Hành hoa, mùi tàu
    - Gia vị: dầu ăn, mì chính, bột nêm.
    Cách làm:

    Bước 1:

    - Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, bỏ phần phân đen ở đầu.

    Bước 2:

    - Phi thơm hành với dầu ăn rồi cho tôm vào xào chín.

    Bước 3:

    - Cho phần vỏ và đầu tôm vào xay nhuyễn, lọc lấy nước vừa đủ ăn.

    Bước 4:

    - Bầu gọt vỏ, rửa sạch rồi nạo cùi bỏ ruột.

    Bước 5:

    - Đun liu riu lửa đển nước tôm đóng gạch. Nêm gia vị vừa ăn.

    Bước 6:

    - Khi nước tôm sôi cho bầu vào cùng phần nõn tôm.

    Bước 7:

    - Vớt bọt bỏ đi, thêm hành hoa, mùi tàu thái nhỏ cùng chút mì chính và tắt bếp. Cho canh ra bát và thưởng thức nhé.


    [​IMG]

    11.Cách nấu canh chua cá lóc:

    Nguyên liệu:
    Một con cá lóc khoảng 500g, 1 cây bạc hà, 5 quả đậu bắp, ¼ trái thơm, 2 quả cà chua, 50g giá sống, 1 vắt me chua, rau ngò om, ngò gai. Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tỏi phi thơm.
    Cách làm:
    Đậu bắp cắt khúc, thơm cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc xéo. Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to. Nấu một nồi nước sôi, cho chút muối vào nồi, thả cá vào nấu khoảng 5 phút, cá chín tới, vớt ra. Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm chắc lấy nước đổ lại vào nồi nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị. Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm nếm vừa ăn. Bỏ cá trở lại nồi cho nóng. Múc canh chua, cá lóc ra tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.
    Cách dùng:
    Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm trong (chưa pha chế), dầm ớt vào cho cay.


    [​IMG]

    12.
    CANH HẸ NẤU NẤM:

    NGUYÊN LIỆU

    1 lạng thịt nạc vai băm (xay)
    1 lạng nấm rơm
    1 miếng đậu hũ sống
    1 nắm hẹ, 1 củ hành tím
    Nước mắm, muối, bột ngọt.
    CÁCH LÀM:
    1. Hành tím lột vỏ băm nhuyễn. Cho thịt vào tô ướp với hành, chút muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe nước mắm và 1 muỗng cafe dầu ăn. Trộn đều. Sau đó viên thành những viên thịt nhỏ vừa ăn rồi cho vào tủ lạnh ướp trong 30 phút.

    2. Đậu hũ xắt ra thành những miếng vuông vừa ăn. Nấm rơm ngâm nước ấm 30 phút, rửa sạch rồi chẻ đôi ra. Hẹ rửa sạch rồi xắt thành cọng khoảng 2-3 phân.

    3. Bắc nồi cho vào lượng nước đủ nấu canh, nêm 1/2 muỗng cafe muối, sau đó cho thịt viên vào đun trong lửa vừa, khi nấu nhớ hớt bọt cho nước trong. Nước sôi lần 1 thì cho nấm vào nấu tiếp cho sôi lần 2. Tiếp theo trút đậu và hẹ vào nấu cho sôi tiếp lần 3 rồi vặn nhỏ lửa, nêm nếm lại nước mắm, bột ngọt… cho vừa miệng rồi tắt bếp.
    4. Ăn nóng với cơm.


    [​IMG]

    13.
    canh gà nấm hương:

    Nguyên liệu làm canh gà nấm hương :
    Thịt gà: 500g
    Nấm đông cô (nấm hương): 1 lạng
    Các gia vị thông thường, Hành lá

    Hướng dẫn làm canh gà nấn hương món ăn ngon hấp dẫn :
    Bước 1 : Bạn đem gà sát qua muối rồi đem rửa sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Sau đó bạn đem luộc qua nước sôi rồi xả lại bằng lạnh cho sạch nhé, tiếp đó bạn cho thịt gà vào bát ô tô rồi cho thịt gà chút mắm muối ướp khoảng 30 phút để cho thịt gà được thấm đều gia vị khi ăn món canh nấm hương thịt gà sẽ đậm đà hơn
    Bước 2 : Bạn đem nấm ngâm vào nước nóng cho mềm ra rồi đem rửa thật sách cắt bỏ chân rồi xắt làm đôi.

    Bước 3 : Bạn cho nồi lên bếp cho nấm vào cho thịt gà đã được ướp vào sau đó đổ nước ngập hơn mặt thịt một tí, nấu lửa lớn sôi rồi hạ cho nhỏ đun tới khi nào thịt gà chín kỹ mềm ra thì là được nhé
    Bước 4 : Nêm nếm lại gia vị, đun thêm 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên vậy là bạn đã hoàn thành được món canh ngon cho gia đình mình rồi.


    [​IMG]

    14. Canh kim chi Hàn Quốc

    Nguyên liệu canh kim chi Hàn Quốc
    150g kimchi Hàn Quốc
    200g thịt ức gà, nhớ cắt thành miếng nhỏ nhé.
    200g cải thảo tươi
    2 bìa đậu phụ non cắt thành miếng vừa ăn
    2 cây hành lá
    1 củ hành tây
    3 tép tỏi, băm nhỏ
    30ml sốt Gochujang – loại tương ớt Hàn Quốc đặc trưng bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ ăn Hàn Quốc hay siêu thị nhé.
    Muối, tiêu, dầu mè
    Cách nấu canh kim chi Hàn Quốc cực đơn giản
    Bước 1: Bắc nồi sạch lên bếp, cho thêm khoảng 1 thìa canh dầu mè vào. Đợi cho đến khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào nồi và phi thơm lên.

    Bước 2: Thêm tiếp thịt gà vào xào cùng.
    Bước 3: Đến khi thấy thịt gà vừa săn lại, bạn cho thêm hành tây + kim chi + sốt Gochujang vào. Đảo thật đều tay rồi đổ khoảng 600ml nước nấu canh vào nồi.

    Bước 4: Đun canh kim chi Hàn Quốc cho đến khi thấy nước sôi thì thêm cải thảo tươi vào. Lúc này, bạn nhớ phải vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 10 phút nữa cho canh đậm đà hơn nhé.
    Bước 5: Thêm hành lá vào nồi rồi tiếp tục đun.

    Bước 6: Cuối cùng, bạn cho thêm đậu phụ vào đun trong khoảng thời gian 5-7 phút. Nêm nếm gia vị gồm muối và tiêu sao cho vừa miệng, trang trí bằng hành lá hoặc ớt tươi lên trên bát canh là được nhé.


    [​IMG]

    15. CANH MỌC NẤU CỦ QUẢ:

    Nguyên liệu chuẩn bị cho món canh mọc nấu củ quả:
    250 gam giò sống
    50 gam thịt nạc vai
    Vài tai nấm hương, mộc nhĩ
    2 nhánh hành lá
    1 quả su su, 1/2 củ cà rốt (tùy theo từng mùa vị mà bạn chọn thêm 1 vài loại rau củ: Su hào, khoai tây, bông cải xanh…)
    Gia vị: Bột canh, hạt nêm, hạt tiêu
    Các bước thực hiện món canh mọc nấu củ quả dành cho bạn đây:

    Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, cắt bỏ phần chân cứng rồi đem rửa sạch lại. Thái và băm nhỏ.
    Với mộc nhĩ, chúng ta thường có một thói quen là ngâm nước nóng cho rút ngắn giai đoạn làm nở mềm thế nhưng điều này là không tốt đâu nhé. Vậy cách sử dụng mộc nhĩ như thế nào cho đúng, đó là bạn cần ngâm mộc nhĩ trong nước lạnh để 1 số độc tố trong nấm có thời gian hòa tan.
    Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vào xay hoặc băm nhuyễn.
    Cho giò sống + thịt nạc vai + nấm hương + mộc nhĩ ra tô, thêm 1/2 cafe bột canh + 1/4 cafe tiêu. Trộn đều lên.
    Viên hỗn hợp thịt thành các viên mọc vừa ăn.
    Bắc 1 nồi nước lên bếp (áng chừng lượng nước đủ dùng) đun sôi rồi thả các viên mọc vào, đun cho đến khi mọc nổi lên là chín. Bạn vớt ra bát để riêng.
    Trong thời gian đun mọc, bạn có thể chuẩn bị phần rau củ
    – Cà rốt, su hào, su su gọt vỏ, rửa sạch, bổ miếng vừa ăn. Thường thì cà rốt, su hào sẽ cần thời gian nấu chín lâu hơn nên bạn cho phần rau củ này vào trước, khoảng 6-8 phút. Sau đó mới thêm su su vào nấu chín cùng.

    Hành lá cắt rễ, nhặt và rửa sạch, thái nhỏ.
    – Khi rau củ chín, bạn cho mọc vào đun cùng 1-2 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá vào và tắt bếp. Cho canh ra tô và thưởng thức.


    [​IMG]


    16.CANH ĐẬU HÀ LAN HẦM GÀ :

    Nguyên liệu: Thịt gà (còn nguyên xương): 300 gr Đậu đỏ, đậu trắng: 200 gr Hành lá, rau mùi Gia vị, bột nêm, nước mắm ngon Hành khô, dầu ăn, hạt tiêu xay
    Cách làm: Đậu đỏ và đậu trắng rửa sạch, để ráo. Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, bột nêm, nước mắm, hành khô đập dập, hạt tiêu trong khoảng 45 - 60 phút cho ngấm. Bắc nồi với chút dầu ăn, phi thơm hành, đổ thịt gà đã ướp vào, đảo đều tay tới khi thịt gà săn lại thì đổ thêm nước (khoảng hai bát tô nước). Đun tới khi nước trong nồi sôi lại thì vớt bọt cho nước được trong. Tiếp đến, cho đậu vào, đậy vung, hầm nhừ cùng thịt gà. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm hành, mùi, hạt tiêu xay. Ăn nóng cùng bánh mì hoặc với cơm đều được.


    [​IMG]
    17.
    CANH BÍ ĐỎ NẤU MỌC
    Nguyên liệu: Thịt gà (còn nguyên xương): 300 gr Đậu đỏ, đậu trắng: 200 gr Hành lá, rau mùi Gia vị, bột nêm, nước mắm ngon Hành khô, dầu ăn, hạt tiêu xay
    Cách làm: Đậu đỏ và đậu trắng rửa sạch, để ráo. Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị, bột nêm, nước mắm, hành khô đập dập, hạt tiêu trong khoảng 45 - 60 phút cho ngấm. Bắc nồi với chút dầu ăn, phi thơm hành, đổ thịt gà đã ướp vào, đảo đều tay tới khi thịt gà săn lại thì đổ thêm nước (khoảng hai bát tô nước). Đun tới khi nước trong nồi sôi lại thì vớt bọt cho nước được trong. Tiếp đến, cho đậu vào, đậy vung, hầm nhừ cùng thịt gà. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Rắc thêm hành, mùi, hạt tiêu xay. Ăn nóng cùng bánh mì hoặc với cơm đều được.
    st

    [​IMG]

    18.
    Canh cải thảo cuộn thịt heo:

    Nguyên liệu làm món canh cải thảo cuộn thịt:
    – 4 lá cải thảo

    – 200g thịt ba rọi cắt thành 4 – 5 miếng mỏng dài

    – 10 – 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài

    – 500 – 700 ml nước dùng

    – Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm
    Cách làm món canh cải thảo cuộn thịt:
    Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

    Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, lạng bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.

    Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại cho đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

    Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo và cho vào nồi nước đã sôi đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

    Chúc các bạn thành công & ngon miệng!

    [​IMG]

    19. CANH TRỨNG CÀ CHUA :

    Nguyên liệu: - Trứng gà ta: 2-3 quả - Cà chua: 1-2 quả - Muối, gia vị, dầu ăn - Các loại rau gia vị đi kèm: hành, mùi… Thực hiện:
    Bước 1: Rau gia vị, hành mùi, cà chua… nhặt sạch, bỏ rễ, và rửa sạch với nước lạnh.

    Bước 2: Cà chua thái miếng cau, rau gia vị, hành thái nhỏ. Trứng đập ra bát đánh tan.

    Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi, thêm ít hành khô băm phi thơm, sau đó cho cà chua vào xào, nêm hạt nêm. Xào cà chua chín thì thêm lượng nước vừa đủ dùng và vặn to bếp để sôi.

    Bước 4: Nước sôi, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, cho lòng đỏ và lòng trắng trứng vào, ngoáy cho thật đều tay, đợi đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn trong khoảng 1-2 phút nữa cho trứng chín hẳn, thêm rau gia vị vào rồi tắt bếp.

    Lưu ý, bạn nên để lửa vừa cho canh sôi trở lại, trứng chín nổi thành nhiều vân nhỏ là được. Rắc hành xanh vào rồi tắt bếp.

    Nên ăn nóng để cảm nhận được hết vị thơm ngậy của món trứng nấu cà chua này!


    [​IMG]
    20.
    canh rong biển:

    Cách 1:

    Nguyên liệu:

    - 45g rong biển khô

    - 150g thịt bò

    - 2 muỗng cà phê tỏi băm

    - 2 muỗng cà phê xì đầu

    - 1 muỗng canh dầu mè

    - Muối, hạt tiêu vừa đủ

    - 10 chén nước

    Cách làm:

    Bước 1: Ngâm rong biển khô trong 30 phút, rửa sạch từ 2-3 lần. Sau mỗi lần rửa, bóp mạnh cho sạch (như bạn nhào bột mì) và loại bỏ các muối dư thừa… Sau đó, để ráo nước, cắt thành kích cỡ vừa ăn.
    Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp với 1 muỗng cà phê xì dầu, tỏi băm và 1 nhúm hạt tiêu.

    Làm nóng nồi ở nhiệt độ trên trung bình, xào thịt với dầu mè cho đến khi thịt không còn màu đỏ.
    Bước 3: Sau đó thêm rong biển và 1 muỗng cà phê xì dầu rồi xào trong 4-5 phút.

    Thêm nước rồi đun cho đến khi sôi. Hớt bỏ bọt hoặc váng nổi lên trên mặt nồi canh rong biển thịt bò. Đậy vung và đun sôi liu siu từ 20-30 phút cho đến khi thịt bò mềm và nước canh hơi có màu trắng đục (như màu sữa) là được.
    Múc canh rong biển thịt bò ra bát rồi ăn nóng với cơm nhé!!!!


    [​IMG]


    22.
    Canh tôm rau dền:

    Tôm giàu canxi, rau dền bổ máu, hai thực phẩm này không chỉ giúp bà bầu giải nhiệt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

    Nguyên liệu:
    100gr tôm tươi hoặc một nhúm tôm khô
    Rau dền bó nhỏ
    Cách làm: Tôm tươi đem bỏ vỏ, giã nhỏ. Rau dền làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Phi thơm hành, cho tôm vào đảo đều, nêm chút gia vị cho thấm. Tiếp tục đổ nước và tôm và đun sôi. Sau đó thả rau dền vào, nêm gia vị. Lửa sôi bùng khoảng 1 phút thì tắt bếp.

    [​IMG]

    23.
    canh ngao nấu chua

    Nguyên liệu:
    - 1 kg ngao

    - 1/4 quả dứa

    - 2 quả cà chua

    - Me, hành lá, rau răm

    Cách làm:
    - Ngao luộc chín, bỏ vỏ. Nước ngao giữ lại nấu canh.

    - Cà chua cắt miếng, xào nhừ (em không cho dầu ăn khi xào để tránh anh bị nhiều dầu mỡ). Chín cà chua bỏ ngao vào xào cùng, nêm mắm muối rồi đổ vào nước ngao luộc + dứa cắt miếng nhỏ. Cho mẹ đã cạo vỏ vào nồi canh, khi me chín dằm me để có độ chua, bỏ vỏ và hạt.

    - Khi ăn nêm hành lá và rau răm đã cắt nhỏ.

    Món canh ngao nấu chua này cho chan với cơm sẽ ăn được nhiều vì vị ngọt mát của nó trong những ngày hè oi bức . Các mẹ đừng bỏ lỡ loại canh hải sản này trong món ăn hàng ngày của gian đình mình nhé


    [​IMG]
    24.
    Canh cá nấu mẻ



    [​IMG]
    Nguyên liệu

    + 500g cá tươi

    + 5 quả chuối xanh to

    + 100g lá xương sông

    + 50ml mẻ, dầu ăn, muối

    Thực hiện

    – Chuối gọt vỏ, cắt thành miếng bằng 2 đốt tay, ngâm nước muối để không bị thâm.

    – Cho cá vào nồi rán sơ. Sau đó gắp ra.

    – Cho chuối vào nồi vừa rán cá và xào trong vài phút.

    – Sau đó cho cá đã rán vào. Cho tiếp mẻ hòa với nước lạnh vào. Nêm muối và nấu sôi một lúc.

    – Thái nhỏ lá xương sông và cho vào nồi cá đang sôi, nấu tiếp khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

    Khi cho canh ra bát tô thì gắp cá ra đĩa trước. Canh cá nấu chuối và lá xương sông có vị chua thanh mát và mùi thơm rất dễ ăn. chuối xanh


    [​IMG]
    25.
    Cách nấu canh cá lóc măng chua

    Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh cá lóc măng chua

    Cá lóc: 1 con khoảng 500g, bạn phải chọn loại cá lóc đồng còn sống, tươi ngon thì mới đảm bảo cách nấu canh cá lóc măng chua ngon đúng chuẩn.
    Măng chua: 250g.
    Cà chua: 1 trái.
    Hành khô, tỏi: 50g.
    Hành lá, rau mùi, rau ngổ: 150g.
    Ớt sừng: 5 trái.
    Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, đường, nước mắm, muối, rượu trắng, tiêu bột, ớt bột.
    Sơ chế nguyên liệu nấu canh cá lóc măng chua

    – Hành khô, tỏi: Làm sạch, băm nhỏ.

    – Cá lóc: Đánh vảy, làm sạch, xa kỹ mình cá với muối + rượu trắng để cá mất mùi tanh, giúp cho thịt cá thơm ngon hơn, rửa kỹ cá rồi cho ra rổ, để ráo. Thái cá lóc thành từng khúc dày khoảng 3cm, cứa nhẹ tển từng khúc để thịt cá nhanh ngấm gia vị hơn. Ướp cá lóc với ½ phần hành tỏi băm nhỏ, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu bột trong 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

    – Măng chua: rửa sạch với nước, vắt kỹ, tước thành từng sợi nhỏ.

    – Cà chua: rửa sạch, bỏ cuống, thái miếng cau.

    – Hành lá, rau mùi, rau ngổ: Nhặt và rửa sạch, để ráo, phần đầu hành và rau mùi cắt khúc 3cm, lá hành và rau ngổ thái nhỏ.

    – Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái thái lát rồi trộn với 3 thìa nước mắm nguyên chất để dùng kèm món canh cá lóc măng chua cho thêm phần thơm ngon, đậm đà hơn, 2 trái chẻ đôi, bỏ hạt, thái chỉ.
    Thực hiện nấu canh cá lóc măng chua

    – Phi thơm 3 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm nhỏ còn lại và 1 thìa ớt bột để món canh cá lóc măng chua có màu sắc hấp dẫn hơn, nếu nhà bạn không thích ăn cay bạn có thể thay thế bằng bột điều tạo màu nhé. Cho cá lóc đã ngấm gai vị vào xào nhẹ tay để thịt cá được chín, săn lại.

    – Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ dùng để nấu canh, đun sôi, dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong, ngon hơn, nêm thêm ½ thìa muối, 1,5 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/3 thìa đường sao cho có vị vừa ăn. Tiếp tục thực hiện cách nấu canh cá lóc măng chua ngon và hấp dẫn, bạn cho măng chua, cà chua thái miếng vào, để sôi thêm 3 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều, hòa quyện vào nhau thì cho thêm ½ thìa tiêu bột, phần đầu hành, hành lá, rau ngổ thái nhỏ vào rồi tắt bếp.

    – Bày món canh cá lóc măng chua hấp dẫn ra tô, trang trí bên trên ớt thái chỉ, rau mùi thái khúc nữa là bạn đã hoàn thành món canh ngọt ngon, hấp dẫn này rồi.


    [​IMG]

    26.
    canh sấu

    nguyên liệu
    100g thịt nạc (bạn chọn thịt lợn phần thăn hoặc phần vai là ngon nhất nhé)

    3 quả sấu

    Hành lá

    Mắm, muối, bột nêm.

    Cách làm:

    Thịt nạc rửa sạch, băm nhỏ. Hoặc bạn có thể nhờ xay luôn tại hàng cũng được. Tuy nhiên nếu muốn đảm bảo vệ sinh thì tốt nhất chúng ta nên chế biến tại nhà, vì bước này cũng không mất quá nhiều thời gian của bạn đâu.

    Sấu rửa sạch, cạo vỏ. Loại quả này chỉ bán nhiều vào mùa hè, chính vì thế bạn có thể mua nhiều và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh để nấu các canh sườn chua, vịt om sấu... quanh năm mà không lo thiếu nguyên liệu.

    Cho thịt băm vào xoong, đổ khoảng 1 bát tô nước và 1 thìa bột canh vào đun cho sôi rồi thả sấu vào đun tiếp đến khi mềm thì lấy thìa dầm cho bẹp ra. Làm thế thì nước canh được chua hơn là bạn để nguyên cả quả.


    Cuối cùng là cho hành lá vào, nêm thêm bột nêm, mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.

    Chúc các bạn thành công!


    [​IMG]

    Ghẹ nấu canh chua dọc mùng

    Nguyên liệu
    + Ghẹ: 3 con
    + Dứa: ½ quả
    + Cà chua: 1 quả to
    + Dọc mùng: 500g
    + Dấm bỗng: 100ml
    + Hành hoa, hành khô, mùi tàu, vài nhánh sả, đường, gia vị, dầu ăn, dấm gạo, muối hạt.

    Cách làm
    Dọc mùng mua về, rửa qua cho sach đất cát, tước sạch sơ bên ngoài, cắt khúc vừa ăn, bóp dọc mùng với muối hạt và dấm gạo cho xẹp xuống, rửa lại nhiều lần với nước cho hết vị mặn và vắt thật khô dọc mùng. Đun 1 nồi nước sôi, cho vào 3 thìa canh dấm rồi cho dọc mùng vào trần qua để loại bỏ hoàn toàn vị ngứa của dọc mùng, vắt lại thật khô.
    - Cà chua cắt hạt lựu, sả, hành tím băm nhỏ, Dứa cắt miếng mỏng, hành hoa, mùi tàu nhặt rửa sạch thái nhỏ, để lại phần cọng hành trắng không thái nhé.
    - Ghẹ mua về các bạn làm sạch, cắt bỏ yếm, tách mai, để ráo nước. Cho chút dầu vào xào thơm hành tím và sả băm, cho cà chua vào xào cùng rồi cho ghẹ đã làm sạch, bỏ yếm, cắt miếng vào. Nêm gia vị vào ghẹ cho ngấm rồi cho thêm nước đủ canh cho cả nhà, đun sô nồi canh.
    - Nồi canh sôi lên các bạn cho dứa vào chờ sôi lại thì nêm 1 thìa cà phê đường vào rồi cho dẫm bỗng từ từ thêm vào nồi canh ghẹ để canh có vị chua dịu hậu ngọt. Tiếp tục cho dọc mùng vào nồi canh, chờ canh sôi lăn tăn thì tắt bếp thả hành hoa và rau mùi tàu vào là hoàn thiện.
    - Múc canh ra bát to, ghẹ tươi chín đỏ au, thịt ghẹ chắc ngấm gia vị đậm đà, nước canh chua ngọt cực kỳ hấp dẫn, thơm mùi sả, dấm bỗng với miếng dứa chín mềm, miếng dọc mùng giòn mát ăn với cơm sẽ đánh bay hết cảm giác nóng nực của mùa hè. Khi ăn các bạn có thể vớt ghẹ ra đĩa riêng hoặc để nguyên trong bát canh dọn kèm bát nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt cay là ngon tuyệt vời.


    CÒN TIẾP NHÉ ^^





















     

    Like Ủng Hộ Diễn Đàn

  2. itcviet

    itcviet Member

Chia sẻ trang này