Kiêng ăn gì khi bị u nang buồng trứng?

Thảo luận trong 'Thông tin về Y tế - Sức khỏe , Dịch vụ' bắt đầu bởi thanhdanhle, 9/6/21.

  1. thanhdanhle

    thanhdanhle New Member

    Chị em thắc mắc u nang buồng trứng phải kiêng những gì để bảo vệ sức khỏe tốt nhất và không khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Đây cũng là một vấn đề hết sức quan trọng nếu chẳng may bạn hay người thân mắc phải chứng bệnh này. Vậy thì hãy cùng tham khảo câu trả lời xác đáng nhất đến từ các chuyên gia lĩnh vực sản phụ khoa nhé.

    MỘT SỐ KIẾN THỨC CẦN BIẾT VỀ U NANG BUỒNG TRỨNG
    Khái niệm bệnh lý
    U nang buồng trứng là một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở chị em phụ nữ. Đây là tình trạng các khối u chứa dịch lỏng nằm trong buồng trứng, được phát hiện khi khám phụ khoa và siêu âm. Bệnh thường xảy ra ở các chị em ở độ tuổi sinh đẻ, ít gặp dần khi đến kỳ mãn kinh.

    [​IMG]

    Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u nang buồng trứng sẽ biến chứng phức tạp, chuyển thành ung thư, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nữ giới. Thậm chí bệnh còn đe dọa đến tính mạng của chị em mắc u nang buồng trứng khi lơ là hoặc điều trị không hiệu quả.

    Triệu chứng nhận biết bệnh
    Nếu có những triệu chứng sau, bạn nên nghi ngờ và đi khám để tầm soát căn bệnh u nang buồng trứng sớm nhất có thể:

    + Bụng dưới bị đau, tức, căng và nặng nề

    + Vùng chậu, vùng thắt lưng bị đau, nhức

    + Tiểu tiện và đại tiện gặp nhiều khó khăn

    + Cơ thể tăng cân bất thường, không lý do

    + Đau bụng và vùng hông trong kỳ kinh nguyệt

    + Âm đạo bị chảy máu bất thường, nhiều khí hư

    + Ngực căng tức, đau, đặc biệt là khi chạm vào

    + Thường xuyên đi tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu đêm

    + Quan hệ tình dục khó, đau rát và bị chảy máu

    Thực tế, u nang buồng trứng nhiều khi không thể hiện ra bằng các triệu chứng mà chúng ta có thể nhận biết dễ dàng. Chỉ thỉnh thoảng chúng mới xuất hiện và đôi khi thường bị bỏ qua vì không mấy nghiêm trọng. Vì thế chị em cần quan tâm nhiều hơn đến những biểu hiện không ổn về sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh lý nói riêng.

    NGƯỜI BỊ U NANG BUỒNG TRỨNG PHẢI KIÊNG ĂN MÓN GÌ?
    Trước tiên, bạn cần biết về tiêu chuẩn, nguyên tắc dinh dưỡng dành cho người bị u nang buồng trứng:

    + Đảm bảo đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết và không quá nhiều

    + Kiểm soát chất béo ở mức thấp, khoảng 20 – 30% so với tổng calo

    + Uống đủ nước, trên 2 lít trong 1 ngày, không hút thuốc, uống rượu

    + Hạn chế tối thiểu các loại đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ ăn béo

    [​IMG]

    Đặc biệt, người bệnh phải kiêng tuyệt đối những món sau:

    Các loại thịt đỏ
    Các báo cáo khoa học cho biết, các loại thịt đỏ và chế phẩm từ chúng được xem là có chất béo bão hòa cao, không tốt cho sức khỏe của bệnh nhân u nang buồng trứng. Vì thế chị em nên kiêng ăn thịt đỏ và các sản phẩm như xúc xích, lạp xưởng,…

    Thực phẩm nhiều đường
    Đồ ăn quá ngọt ảnh hưởng trực tiếp đến việc gây nên tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ. Chúng sẽ khiến chị em đối mặt với mụn trứng cá, kinh nguyệt không đều, u xơ tử cung, vô sinh – hiếm muộn. Và tất nhiên người bị u nang buồng trứng cũng nên tránh xa.

    Đồ ăn nhanh, món chiên rán
    Sự tiện lợi và ngon miệng của các món ăn nhanh rất hấp dẫn chúng ra, đặc biệt là chị em phụ nữ. Tuy nhiên chắc hẳn bạn cũng biết là chúng không hề có lợi cho sức khỏe. Đối với người bị bệnh u nang buồng trứng thì lại càng không tốt. Bởi chúng chứa nhiều chất béo và nóng, nên loại ngay khỏi thực đơn hàng ngày.

    LỜI KHUYÊN CHO BỆNH NHÂN U NANG BUỒNG TRỨNG
    Ngoài việc kiêng ăn những món đã kể trên, chị em có bệnh u nang buồng trứng cần lưu ý một số vấn đề khác như:

    + Tăng cường luyện tập thể thao thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng như yoga, duỗi cơ,… để giảm dần kích thước khối u.

    + Tuân thủ lịch khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để theo dõi diễn biến của bệnh, có phương án điều trị hiệu quả, phù hợp nhất.

    + Chú ý kỹ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân để kịp thời thăm khám và thông báo cho bác sĩ nếu phát hiện các tình trạng bất thường.

    + Chia nhỏ các bữa ăn để dùng cho nhiều lần và dung nạp thêm lượng protein cần thiết để cân bằng hàm lượng đường của cơ thể.

    + Đảm bảo ngủ đủ giấc, mỗi ngày đạt 7 – 8 tiếng là lý tưởng, không để cho tinh thần bị căng thẳng, stress kéo dài, luôn thoải mái.

    Ngoài ra, khi có những triệu chứng khiến bạn nghi ngờ về nguy cơ u nang buồng trứng, hãy nhanh chóng đi khám tại một cơ sở y tế chuyên nghiệp và uy tín như Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Như vậy bạn mới có thể yên tâm kiểm soát tình trạng sức khỏe của mình cũng như kịp thời được điều trị nếu đó là u nang buồng trứng.

    BỆNH U NANG BUỒNG TRỨNG CHỮA BẰNG PHƯƠNG PHÁP GÌ?
    Trước tiên, bệnh nhân sẽ được khám để xác định u nang bằng các thủ thuật y khoa như chụp X quang ổ bụng, siêu âm, chụp tử cung, nội soi ổ bụng,… Tùy vào mức độ, tình trạng bệnh và đặc điểm của khối u mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

    Đối với khối u nhỏ hoặc vừa
    Nếu không quá nghiêm trọng, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc hoặc các vật lý trị liệu đơn giản.

    Đối với khối u lớn
    Khối u lớn có nguy cơ biến chứng thành ung thư hoặc vô sinh hiếm muộn thì cần được cắt bỏ toàn bộ, đôi khi cắt cả buồng trứng.

    [​IMG]

    Bạn có thể thấy việc khám và phát hiện khối u nang buồng trứng sớm có ý nghĩa rất lớn. Nó quyết định thời gian và mức độ khó của quy trình điều trị cũng như chi phí mà bệnh nhân phải đưa ra. Vậy nên hãy thường xuyên thăm khám để tầm soát sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

    Bên cạnh việc tìm hiểu u nang buồng trứng phải kiêng những gì thì bạn nữ cũng nên chú ý bổ sung các thực phẩm giàu omega 3, sắt để cân bằng lượng hormone cho cơ thể. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả cũng là cách tốt để bảo vệ sức khỏe trước những diễn biến có thể nghiêm trọng từ căn bệnh này.



    Xem thêm thông tin về chúng tôi:

    + Báo Dân Trí: Hoàn Cầu - Địa chỉ "vàng" chăm sóc sức khỏe người bệnh

    + Báo VTV: Hoàn Cầu - Địa chỉ khám bệnh phụ khoa uy tín tại quận 5, TPHCM

    + Báo Sức khỏe & Đời sống: Thực hư về chất lượng Đa Khoa Hoàn Cầu như thế nào?

    #titanhealthy #dakhoahoancau



    PHÒNG KHÁM ĐA KHOA HOÀN CẦU

    Thời gian hoạt động: 8:00 – 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

    Địa chỉ phòng khám: 80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM

    Website: https://dakhoahoancautphcm.vn/u-nang-buong-trung-128

    Hotline tư vấn: (028) 3923 9999
     

    Like Ủng Hộ Diễn Đàn

  2. chamucthoan

    chamucthoan Member

    RƯƠI TƯƠI SÔNG CẦM CẤP ĐÔNG (hộp 500gr)- 255.000 đ/hộp

    Liên hệ mua hàng:

    Website: https://thoanchamuchanoi.com/

    Địa chỉ: số 3 ngõ 627 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

    Ship hàng toàn quốc

    Liên hệ: 0963403357- 0966356952

    -------------------------------------------

    Thành phần: Rươi tươi

    Cách dùng: Rã đông trước khi sử dụng, dùng làm chả hoặc kho tùy thích

    Bảo quản: Ngăn đá tủ lạnh

    Lưu ý: Không sử dụng sản phẩm có mùi lạ hoặc quá hạn sử dụng

    Menu sản phẩm:

    1. Chả Rươi Sông Cầm loại VIP (khay 500gr) : 350,000 đ/khay

    2. Chả Rươi Sông Cầm loại Truyền thống (khay 500gr): 250,000 đ/khay

    3. Rươi kho Sông Cầm (Niêu 250gr): 250,000 đ/niêu

    4. Rươi tươi cấp đông Sông Cầm (Hộp 500gr): 255,000đ/hộp

    5. Chả cá Ngần Sông Cầm (Đặc sản chỉ có ở Đông Triều)- Khay 500gr: 250,000 đ/khay

    6. Mắm cáy sông Cầm (Chai thủy tinh 500ml): 100,000đ/chai

    7. Mắm cáy (nhà làm thủ công- ): 75,000đ/chai 0,5 lít

    ——————————————————————————————

    Cách làm chả rươi từ rươi đông lạnh vô cùng đơn giản mà hương vị của món ăn vẫn được bảo đảm tuyệt đối. Quy trình thực hiện và các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn đa phần giống khi làm từ rươi tươi sống. Do đó bạn chỉ cần nắm chắc các bước làm và vận dụng những mẹo nhỏ trong rã đông rươi là có món ăn ngon đúng điệu.

    Chuẩn bị nguyên liệu làm chả rươi từ rươi đông lạnh

    Để chế biến chả rươi thành công thì khâu chuẩn bị nguyên liệu được đánh giá cần thiết, góp phần không nhỏ vào thành bại của món ăn. Do đó, khi làm chả rươi bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
    • Nguyên liệu chính: Rươi tươi cấp đông Sông Cầm
    • Nguyên liệu đi kèm: Thịt lợn xay, trứng gà
    • Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm, mì chính
    • Thì là, vỏ quýt, lá gừng, hành hoa, ớt, lá lốt.
    • Lá chuối.


      Nguyên liệu làm chả rươi từ rươi đông lạnh

      Sơ chế các nguyên liệu làm chả rươi
    • Rươi sau khi rã đông đúng cách cần cho vào một tô sạch mà không cần rửa lại với nước.
    • Vô quýt thái chỉ và cho vào tô đựng rươi
    • Thì là, lá gừng, hành hoa, lá lốt rửa sạch cắt nhỏ.
    • Ớt rửa sạch và cho một lượng vừa ăn vào tô đựng rươi
    • Lá chuối rửa sạch và lâu khô bằng khăn sạch

      Trộn đều các nguyên liệu làm chả rươi

      Chế biến chả rươi từ rươi đông lạnh

      Trong quy trình làm chả rươi từ rươi rã đông đa phần các bước làm đều tương tự đối với rươi tươi sống. Vì vậy bạn cần tuân thủ 6 bước làm món ăn như sau:
    • Dùng đũa đánh rươi cùng với vỏ quýt và ớt trong quá trình đánh không nên đánh quá kỹ vì sẽ làm mất đi vị béo ngậy của món ăn.
    • Tiếp đó cho thêm trứng gà, thịt lợn xay cùng với thì là, lá lốt, hành hoa trộn đều. Trong quá trình trộn bạn cho thêm chút hạt tiêu, mì chính, hạt nêm. Bạn tiếp tục đánh hỗn hợp đến khi các nguyên liệu kết dính hoàn toàn với nhau thì dừng lại.
    • Cho chảo chống dính lên bếp rồi đặt lá chuối phủ hoàn toàn hết chảo. Tiếp đó xúc từng thìa rươi vào lá chuối và trải đều ra mặt lá chuối. Lưu ý bạn nên xoay lá chuối liên tục và để lửa vừa phải để miếng chả chín đều.
    • Khi lật mặt lá chuối dưới đáy chảo có màu vàng sậm thì cần cho miếng lá chuối khác vào thay thế nhằm làm chín mặt còn lại của miếng chả rươi.
    • Khi rươi chín đều 2 mặt thì bóc lá chuối ở miếng rươi đồng thời cho một lượng dầu ăn nhỏ láng đều chảo và chiên sơ qua 2 mặt của chả rươi nhằm giúp món ăn ngậy hơn.
    • Đặt miếng chả rươi lên thớt và đợi nguội sau đó cắt miếng vừa ăn


    • Món chả rươi sau khi hoàn thành màu vàng ruộm, thơm ngon hấp dẫn

      Lưu ý khi chế biến chả rươi từ rươi đông lạnh

      Để có món chả rươi chuẩn vị, an toàn vì vậy khi chế biến món ăn bạn cần ghí nhớ những điểm quan trọng như sau:
    • Cần rã đông rươi bằng cách chuyển từ ngăn đá xuống ngăn mát trước khoảng từ 1 – 2 tiếng chế biến. Không nên rã đông rươi trong nước và lò vi sóng vì như vậy rươi sẽ bị nhiễm độc, không an toàn cho người sử dụng khi ăn.
    • Nếu làm chả rươi cho người già và trẻ nhỏ bạn có thể cho hỗn hợp chả vào máy xay để xay nhuyễn tạo độ mịn cho chả rươi.
    • Trứng gà chỉ nên cho lòng đỏ của trứng để đảm bảo vị ngọt, béo ngậy của món ăn.
    • Khi cho thịt cùng các loại lá thơm cần cho lượng vừa đủ tránh lấn át hoàn toàn vị rươi.
    • Cần bắt buộc cho vỏ quýt đã phơi khô vào chả nhằm hạn chế vị tanh và giảm đi tính hàn của món ăn giúp người sử dụng không bị tiêu chảy, đầy bụng.


      Với những thông tin mà Cửa hàng chúng tôi chia sẻ về cách làm chả rươi từ rươi đông lạnh chắc chắn bạn sẽ mang đến cho gia đình món ăn an toàn, thơm ngon đúng điệu. Hy vọng các chị em phụ nữ sẽ thành công với công thức làm chả rươi thơm ngon đúng điệu này!
     

Chia sẻ trang này