Học phí và Giá trị của Đại học

Thảo luận trong 'Dân choa ở nước ngoài' bắt đầu bởi honghanhphan, 24/7/20.

 1. honghanhphan

  honghanhphan Member

  Học phí và Giá trị của Đại học

  Những ngày cận kề thời điểm thi THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) 2020, vấn đề học phí được người học quan tâm một cách đặc biệt. Dạo qua các trang web đại học, điều dễ nhận thấy là sự điều chỉnh tăng học phí của đồng loạt các trường, cả trong và ngoài công lập. Tuy nhiên, người học sẽ luôn lựa chọn cho mình những trường đại học nào mà sự gia tăng học phí gắn liền với gia tăng những giá trị cốt lõi, để sau này họ có trong tay tấm bằng đại học với nhiều giá trị tăng thêm

  Học phí tăng mạnh ở trường công


  Theo Nghị định 86/2015 của Chính phủ và luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học 2018, mức trần học phí cho các trường chưa tự đảm bảo kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư (áp dụng trong năm học 2020 – 2021) là từ 9,8 – 14,3 triệu đồng/sinh viên (năm học 10 tháng). Như vậy, việc các trường công lập thực hiện tự chủ tài chính điều chỉnh tăng học phí là… việc phải làm. Khi không còn được bao cấp và trợ phí (từ 5 đến 9 triệu đồng/sinh viên/năm), các trường công lập buộc phải tăng học phí để duy trì hoạt động, nhất là trong bối cảnh vật giá liên tục leo thang như hiện nay.

  Hiện tại, phần lớn các trường công đều điều chỉnh tăng học phí, thậm chí, một số trường công ở Tp. Hồ Chí Minh còn tăng học phí lên cao một cách bất thường, từ mức “đại trà” 30 triệu đồng đến những mức “chót vót” 60, 90 triệu đồng/năm.

  [​IMG]

  Đông đảo học sinh tìm hiểu ngành học và trường đại học vào mỗi mùa tuyển sinh


  Gây chú ý nhất về tăng học phí năm 2020 là khối các trường ngành Y-Dược. So với mặt bằng chung các trường công lập đào tạo khối ngành Khoa học Sức khỏe thì khoa Y của Đại học Quốc gia Tp. HCM có học phí cao hơn hẳn, và cũng tiếp tục tăng trong khóa tuyển sinh 2020. Cụ thể, ngành Răng-Hàm-Mặt khóa tuyển sinh năm 2020 là 88 triệu đồng/năm (tăng 8 triệu so với năm 2019), Y khoa là 60 triệu đồng (tăng 4 triệu đồng so với năm 2019) và Dược học 55 triệu đồng (tăng 5 triệu đồng so với năm 2019). Mức tăng học phí của khoa Y - ĐH Quốc gia Tp.HCM sẽ tăng lên đáng kể vào năm 2021, với ngành Răng-Hàm-Mặt là 96,8 triệu đồng/năm; ngành Y khoa là 65 triệu đồng/năm và Dược học là 60,5 triệu đồng/năm.


  Tuy học phí của khoa Y - ĐH Quốc gia Tp. HCM là khá cao nhưng mức tăng lại không “khủng” bằng trường ĐH Y Dược Tp. HCM. Năm 2019, trường đại học này thu học phí ở mức 13 triệu đồng/năm nhưng đến năm 2020, mức thu học phí trường vừa công bố đã tăng tới gấp 5 lần (từ 30-70 triệu đồng/năm tùy theo ngành). Trong đó cao nhất là ngành Răng-Hàm-Mặt với mức thu học phí là 70 triệu/năm, ngành Y khoa là 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật Phục hình răng là 55 triệu đồng/năm.


  Một số ngành học khác của các trường đại học cũng có mức học phí tăng lên. Năm 2019, ĐH Luật Tp. HCM có mức học phí 17,5 - 43,7 triệu đồng/năm thì đến khóa tuyển sinh 2020 tăng lên từ 18 - 49 triệu đồng/năm. ĐH Công nghệ Thông tin (ĐH Quốc gia Tp. HCM) công bố mức học phí năm 2020 là 20-40 triệu/năm (tăng so với năm 2019 là 18-35 triệu/năm), trong đó học phí chương trình thường là 20 triệu đồng/năm, học phí chương trình Chất lượng cao là 35 triệu đồng/năm và chương trình Tiên tiến là 40 triệu đồng/năm…


  Học phí “hai giá”


  Ở Đà Nẵng, ĐH Đà Nẵng cũng điều chỉnh tăng học phí. Trong đó, ĐH Ngoại Ngữ Đà Nẵng có mức học phí năm 2020 là 9,8-28 triệu đồng/năm (tăng so với năm 2019 là 8,9 -25,2 triệu/năm); ĐH Kinh tế Đà Nẵng riêng chương trình thường đã là 19,5 triệu đồng/năm…


  ĐH Đà Nẵng không tăng học phí đồng loạt các ngành mà tăng một số ngành và giữ một số ngành. Chẳng hạn, ĐH Kinh tế Đà Nẵng bên cạnh những ngành học phí cao 19,5 triệu đồng/năm (chưa kể phụ phí) vẫn có những ngành học phí chỉ 12,5 triệu đồng/năm. Chủ trương “hai giá” này phải chăng là để đáp ứng cho các đối tượng người học có khả năng chi tiêu khác nhau? Cũng không hẳn như vậy.


  Những ngành học phí thấp của trường là những ngành không còn nhiều người muốn học nữa, như Thống kê, Kinh tế, Quản lý Nhà nước... Tương tự, ĐH Bách khoa Đà Nẵng bên cạnh mức học phí 30 triệu đồng/năm cho các chương trình Chất lượng cao, vẫn công bố một mức học phí “bèo” 11,7 triệu đồng/năm cho các chương trình thường. Điều đáng nói ở đây là chỉ tiêu tuyển sinh của các chương trình Chất lượng cao chiếm đến 65%, trong khi chỉ tiêu chương trình thường chỉ có 35% - những người được đóng học phí thấp chỉ chiếm một nửa so với người phải đóng học phí cao. Do phân bổ chỉ tiêu như vậy nên thi đỗ vào chương trình thường lại khó hơn nhiều so với thi vào chương trình Chất lượng cao. Điều này có vẻ hơi ngược, nhưng thực tế là như vậy.


  Thực ra không có gì ngạc nhiên, đây chỉ là một “bước chuyển” quá độ của ĐH Bách khoa Đà Nẵng trước khi được công nhận tự chủ tài chính, điều đã xảy ra rồi với ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Một khi được công nhận tự chủ tài chính, thì trường sẽ bỏ mức học phí thấp và chỉ còn mức học phí cao, hoặc chỉ giữ mức học phí thấp ở những ngành chẳng ai muốn học.


  Tình trạng học phí “hai giá” như vậy cũng là chính sách chung của nhiều thành viên của ĐH Đà Nẵng, trong đó có ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng- nơi đang duy trì hai mức học phí: 9,8 triệu đồng/năm cho các chương trình thường và 28 triệu đồng/năm cho các chương trình Chất lượng cao.


  Đa dạng học phí ngoài công lập


  Các trường đại học ngoài công lập có mức học phí khá đa dạng, trường thấp, trường cao, chênh lệch đáng kể. Có những trường thu học phí “khủng” lên tới hàng trăm triệu đồng/năm. Trong đó, cao nhất phải kể đến Vin University, với mức học phí 35.000 USD/năm (khoảng 812 triệu đồng). Sau đó là ĐH Fullbright Việt Nam (trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài) năm 2019 học phí đã là 467,6 triệu đồng/năm, ĐH RMIT dao động từ 867 triệu đồng đến 1,1 tỷ đồng/năm, …


  Cũng như trường công, các trường ngoài công lập cũng có mức học phí cao ở khối ngành đào tạo Khoa học Sức khỏe. Chẳng hạn, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đào tạo cử nhân ngành Răng-Hàm-Mặt chương trình thường là 165 triệu đồng/năm, ngành Y khoa là 165 triệu đồng/năm; trường ĐH Tân Tạo học phí ngành Y khoa là 150 triệu đồng/năm; …

  Ngoài khối ngành đó ra, các khối ngành khác đều có mức học phí từ 20-50 triệu đồng/năm đối với chương trình thường.

  Có thể điểm qua một số trường:

  Tên Trường

  Học phí Chương trình thường

  ĐH Nguyễn Tất Thành

  33.000.000 ~ 46.000.000VND/năm

  ĐH Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh (HUTECH)

  36.000.000 VND/năm (chưa kể phụ phí)

  ĐH Văn Lang

  34.000.000~44.000.000 VND/năm

  ĐH Hồng Bàng

  44.000.000~50.000.000 VND/năm

  ĐH Hoa Sen

  50.000.000~80.000.000 VND/năm

  ĐH FPT

  50.000.000 VND/năm

  ĐH Kiến trúc Đà Nẵng

  20.000.000 ~ 23.000.000 triệu/năm

  ĐH Duy Tân

  18.500.000 ~ 21.000.000 triệu/năm

  Ở bảng xếp hạng Các Đại học trên Thế giới (CWUR - Center of World University Rankings): ĐH Duy Tân xếp thứ 3/4 ở Việt Nam, ĐH Đà Nẵng không được xếp hạng (4 đại học được xếp hạng ở đây gồm: ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, trường ĐH Duy Tân, trường ĐH Tôn Đức Thắng).Nếu như trước đây học phí của các trường công lập thấp hơn hẳn so với các trường ngoài công lập thì hiện nay sự chênh lệch này không còn đáng kể nữa. Đấy là chưa nói, vẫn có một số trường ngoài công lập có mức học phí thấp hơn hẳn trường công. ĐH Duy Tân ở Đà Nẵng là một trường hợp như vậy.

  Học phí của ĐH Duy Tân chỉ từ 18,5 triệu đồng/năm đến 21 triệu đồng/năm. Ngay cả ở khối ngành Khoa học Sức khỏe thì học phí trường này cũng khá khiêm tốn, như ngành Bác sĩ Đa khoa, Bác sĩ Răng-Hàm-Mặt chỉ với 60 triệu đồng/năm, Dược sĩ Đại học là 30,4 triệu đồng/năm…

  Học phí và giá trị

  Học phí (thấp) từng là một lợi thế cạnh tranh của nhiều trường đại học. Tuy nhiên, ngày nay “vũ khí” đó không còn quá hấp dẫn nữa. Thậm chí với một số trường, việc kìm chế tăng học phí có khi còn gây tác dụng ngược vì tạo ra sự nghi ngờ của xã hội đối với chất lượng thương hiệu của mình.

  Tại miền Trung, ĐH Duy Tân luôn giữ mức học phí ổn định, thường là nằm ở Top cuối của bảng xếp hạng học phí đại học. Nguyên nhân của chủ trương này có thể do trường cân nhắc yếu tố vùng miền, muốn tạo cơ hội được học đại học cho những người có thu nhập không cao- vốn chiếm tỷ lệ lớn trong dân số miền Trung.
  Tư duy này nếu tiếp tục duy trì, trường sẽ gặp khó khăn.

  Đây là lý do để trường điều chỉnh học phí lên 10% vào năm 2020 và khả năng sẽ tiếp tục ở những năm đến.

  Duy Tân tăng học phí trước mắt là để bù trượt giá, ngoài ra còn có lý do bức thiết hơn, là vì giá trị của trường đã thay đổi, đã tăng lên rất nhiều. Những giá trị đó biểu hiện cụ thể, được công bố công khai, dễ nhận thấy và dễ kiểm chứng. Những giá trị đó làm gia tăng ý nghĩa, gia tăng tính cạnh tranh cho từng tấm bằng tốt nghiệp của sinh viên Duy Tân trong thị trường lao động trong nước và nước ngoài.

  Nếu xét về xếp hạng đại học, chỉ có duy nhất Duy Tân là đại học ngoài công lập ở Việt Nam nằm trong Top 500 châu Á. Đây là điều nhiều trường ngoài công lập, trong đó có những trường có mức học phí “khủng”, mơ ước mà chưa thực hiện được.

  Thật ra, vị thế của Duy Tân hiện nay, không chỉ trường ngoài công lập mà ngay cả những trường công lập lớn của Việt Nam cũng còn phải phấn đấu rất lâu. Nếu chỉ xét ở miền Trung, vị thế Duy Tân còn lớn hơn đại học vùng- ĐH Đà Nẵng. Những xếp hạng sau đây là ghi nhận của thế giới đối với đại học Việt Nam, qua đó có thể thấy Duy Tân đang ở đâu tại miền Trung và cả nước:

  - Ở bảng xếp hạng Học thuật trên Thế giới (URAP - University Ranking by Academic Performance): ĐH Duy Tân xếp thứ 3/4 ở Việt Nam, ĐH Đà Nẵng không được xếp hạng (4 trường đại học gồm: trường ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh, trường ĐH Duy Tân, ĐH Quốc gia Hà Nội).

  - Ở bảng xếp hạng VGATE của ĐH Quốc gia Hà Nội: ĐH Duy Tân xếp thứ 5, ĐH Đà Nẵng xếp thứ 8.

  - Ở bảng xếp hạng về Chất lượng Nghiên cứu Nature Index: ĐH Duy Tân xếp thứ 2, ĐH Đà Nẵng không được xếp hạng.


  [​IMG]

  Các trường đại học Việt Nam nằm trong Top 500 châu Á


  Nếu xét về chất lượng đào tạo, ĐH Duy Tân đã được ABET- Tổ chức kiểm định đại học uy tín của Mỹ- kiểm định cho một loạt ngành Công nghệ và Kỹ thuật. Ở Việt Nam ngoài Duy Tân, cũng chỉ có 2 trường được kiểm định ABET, và đó là những trường đại học “kỳ cựu”: ĐH Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh và ĐH Quốc tế, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh.


  Trong chương trình đào tạo, Duy Tân cũng có chương trình Chất lượng cao, nhưng đây là chất lượng cao đúng nghĩa, tạo ra những giá trị khác biệt cho sinh viên.

  Để có những chương trình Chất lượng cao, hơn 10 năm qua Duy Tân đã tiến hành hợp tác quốc tế với các đại học tiên tiến trên thế giới để nhận chuyển giao chương trình đi kèm huấn luyện giảng viên hàng năm:


  Về Công nghệ Thông tin: với ĐH Carnegie Mellon, 1 trong 4 trường mạnh nhất IT của Mỹ;

  Về Quản trị, Kế toán, Tài chính, Du lịch: với ĐH Bang Pennsylvania, 1 trong 50 trường Quản lý tốt nhất Mỹ, 1 trong 5 trường Du lịch tốt nhất Mỹ;

  Về Điện-Điện tử và Cơ Điện tử: với ĐH Purdue, 1 trong 10 trường Kỹ thuật tốt nhất Mỹ;

  Về Xây dựng và Kiến trúc: với ĐH Bang California ở Fullerton, trường đa ngành nhất hệ thống CalState, với ĐH Cal Poly ở San Luis Obispo, 1 trong 5 trường tốt nhất về Kiến trúc của Mỹ.

  Ở những chương trình này, sinh viên tốt nghiệp nhận chứng chỉ hoàn tất môn học của các trường đại học tiên tiến trên thế giới kể trên cùng cơ hội ra nước ngoài học hoặc học lên Thạc sĩ ở nước ngoài.

  Và tất nhiên, chương trình Chất lượng cao của Duy Tân luôn là chương trình chuyên ngành dạy bằng tiếng Anh;


  - Có giảng viên nước ngoài dạy tiếng Anh;

  - Có giảng viên nước ngoài dạy chuyên môn;

  - Học cùng hệ thống phòng thí nghiệm – thực hành hiện đại và các phòng đều có điều hòa.


  Với sự đầu tư nghiêm túc và có trách nhiệm với người học như vậy, nếu không phải là làm từ thiện, Duy Tân phải tăng học phí, nếu như không muốn tự làm khó mình. Người học và gia đình của họ- những người đang đầu tư cho tương lai cho con em mình- sẽ dễ dàng chấp nhận sự điều chỉnh tăng học phí này vì những gì con em họ nhận được ở Duy Tân sẽ luôn luôn là lớn hơn so với những gì họ bỏ ra.


  Trong sự đầu tư cho đại học, không phải trường nào ở Việt Nam cũng hướng đến những giá trị cốt lõi của đại học như Duy Tân. Vì thế, sự gia tăng học phí của họ hiện nay chưa chắc tạo ra những giá trị gia tăng cho người học.


  Và đây là điều người chọn trường để học sẽ cân nhắc trong mùa tuyển sinh năm nay.


  P.V

  Nguồn: tapchitrithuc.net/giao-duc/hoc-phi-va-gia-tri-cua-dai-hoc-2656.html
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

 2. thanhbinh

  thanhbinh Member

  Nhà khoa học của Đại học Duy Tân nhận Giải thưởng ‘Quả Cầu Vàng’ 2019

  Sáng ngày 6.7.2020, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Khoa học - Công nghệ Thanh niên Quả Cầu Vàng (gọi tắt là Quả Cầu Vàng) năm 2019.


  [​IMG]

  TS Trần Nguyễn Hải (thứ 4 từ phải sang) nhận giải Quả Cầu Vàng 2019

  Giải thưởng bao gồm: Cúp Quả Cầu Vàng; Giấy Chứng nhận đạt giải thưởng; Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn cùng tiền thưởng. TS. Trần Nguyễn Hải - Nhà khoa học của trường Đại học (ĐH) Duy Tân đã vinh dự trở thành 1 trong số 10 gương mặt xuất sắc và ưu tú nhất nhận giải thưởng Quả Cầu Vàng năm 2019. Giải thưởng cao quý này là minh chứng cho nhiệt huyết và những nỗ lực cống hiến không ngừng của anh cho nền khoa học - công nghệ nước nhà.

  Giải thưởng Quả Cầu Vàng được hình thành để tôn vinh các tài năng trẻ Việt Nam (dưới 35 tuổi) đã có những thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ. Trong đó, có các lĩnh vực:

  - Công nghệ Thông tin và Truyền thông,

  - Công nghệ Y - Dược,

  - Công nghệ Sinh học,

  - Công nghệ Môi trường, và

  - Công nghệ Vật liệu mới.

  Theo thông tin của Ban Tổ chức, chất lượng hồ sơ các ứng viên có sự đột phá qua các năm. Đặc biệt năm 2019, 20 ứng viên được bầu chọn trong tổng số 45 hồ sơ đăng ký đều có các công bố quốc tế rất tốt cả về cả số lượng và chất lượng. Do vậy, 10 tài năng trẻ nhận giải Quả Cầu Vàng 2019 là những nhân tố tài năng và thật sự xuất sắc.

  Thành công mà TS Trần Nguyễn Hải gặt hái ngày hôm nay là kết quả của cả một quá trình miệt mài cống hiến cho nghiên cứu. Những thành tích “đáng nể phục” của anh phải kể đến 64 công trình khoa học được công bố trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc Web of Science (WoS), trong đó đa phần các bài báo đều thuộc hạng cao nhất Q1 trong lĩnh vực theo WoS năm 2020 (44/64, chiếm gần 70%) và chỉ số trích dẫn (>1500 lần theo dữ liệu Scopus). Một số công trình nghiên cứu tiêu biểu và dành được nhiều sự quan tâm của công chúng, như:

  - “Mistakes and inconsistencies regarding adsorption of contaminants from aqueous solutions: A critical review” - được công bố trên tạp chí Water Research năm 2017, được trích dẫn hơn 500 lần và hiện tại đang đứng ở vị trí số 1 trong top các bài báo được trích dẫn nhiều nhất của tạp chí sau 3 năm công bố;

  - “Thermodynamic parameters of cadmium adsorption onto orange peel calculated from various methods: A comparison study” được tạp chí Journal of Environmental Chemical Engineering (hạng Q1, NXB Elsevier) bình chọn là một trong 8 công trình tiêu biểu về xử lý nước bằng công nghệ hấp phụ, được trích dẫn gần 200 lần và lọt vào top các bài báo được trích dẫn nhiều nhất của tạp chí,…


  [​IMG]

  Cúp Vàng và Huy hiệu Tuổi trẻ Sáng tạo trao cho TS Trần Nguyễn Hải


  Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng danh giá này, TS Trần Nguyễn Hải bày tỏ: “Tôi đến với khoa học, vì yêu khoa học và mong muốn được khám phá những điều thú vị của cuộc sống. Do vậy, khi biết mình trở thành 1 trong 10 tài năng trẻ nhận giải Quả Cầu Vàng, tôi cảm thấy rất vui mừng và vinh dự nhưng cũng mang theo mình một áp lực không nhỏ. Nhận được giải thưởng đã khó, giữ được giá trị và danh tiếng của giải lại càng khó hơn. Làm việc tại ĐH Duy Tân, tôi nhận thấy nhà trường đang có sự quan tâm rất lớn đầu tư cho nghiên cứu khoa học cũng như có những chính sách đãi ngộ xứng đáng cho các nhà khoa học để công bố các công trình chất lượng. Tôi đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác quốc tế và đã xây dựng được một nhóm cộng tác gồm các Giáo sư và Phó giáo sư ở các nước như: Úc, Pháp, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Brasil, Iran, Nam Phi, Belarus, Algérie... để cùng nhau chia sẻ ý tưởng và thực hiện các công trình nghiên cứu hữu ích cho cuộc sống trong thời gian tới”.

  Làm việc tại Viện Nghiên cứu Khoa học Cơ bản và Ứng dụng ở TP.Hồ Chí Minh thuộc trường ĐH Duy Tân, TS Trần Nguyễn Hải đang gặt hái thêm nhiều thành công mới trong lĩnh vực Công nghệ - Môi trường. Tiêu biểu là công trình nghiên cứu công nghệ xử lý arsen với tên gọi “Laterite as a low-cost adsorbent in a sustainable decentralized filtration system to remove arsenic from groundwater in Vietnam”, được đăng trên tạp chí đầu ngành Science of the Total Environment đã đi vào giai đoạn triển khai ứng dụng tại Việt Nam.

  Hiện tại, anh còn làm chủ nhiệm đề tài “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu tiên tiến (cacbon hình cầu/hydroxide cấu trúc lớp kép) ứng dụng trong xử lý nước ô nhiễm” do Quỹ Phát triển khoa học và Công nghệ Quốc gia (Quỹ NAFOSTED) tài trợ từ năm 2019. Dự án đã công bố thành công trên các tạp chí danh tiếng trong ngành như:

  - Tạp chí Journal of Hazardous Materials với tên bài báo là “Innovative spherical biochar for pharmaceutical removal from water: Insight into adsorption mechanism”,

  - Tạp chí Science of the Total Environment với tên bài báo là “Peanut shells-derived biochars prepared from different carbonization processes: Comparison of characterization and mechanism of naproxen adsorption in water”, và

  - Tạp chí Environmental Technology & Innovation với tựa bài báo là “One-stage preparation of palm petiole-derived biochar: Characterization and application for adsorption of crystal violet dye in water”.

  Không chỉ là nhà khoa học trẻ tuổi đã có nhiều dấu ấn trong nghiên cứu khoa học, TS Trần Nguyễn Hải còn là thành viên Ban Biên tập của 17 tạp chí quốc tế thuộc danh mục ISI và Scopus. Trong đó, có tạp chí Science of The Total Environment và Chemosphere (thuộc NXB Elsevier), Journal Separation & Purification Reviews (Taylor & Francis), Journal of Chemical Technology and Biotechnology (Wiley), Current Pollution Reports (Springer), và Water Science and Technology (IWA) là 6 tạp chí quốc tế uy tín điển hình.

  [​IMG]

  TS Trần Nguyễn Hải được giới thiệu trên tạp chí Science of the Total Environment


  Song song với công tác nghiên cứu, TS Trần Nguyễn Hải thường xuyên tham gia vào các hội thảo, diễn đàn, các buổi giao lưu để chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học. Điển hình, TS Hải là đồng diễn giả của 4 hội thảo online do Trung tâm Nghiên cứu Cải tiến Y tế (CHIR; một doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận) tổ chức thường xuyên vào các ngày cuối tuần. 4 chủ đề tọa đàm đã tổ chức bao gồm:

  - Công bố/xuất bản quốc tế,

  - Bình Y văn,

  - Đạo đức trong Nghiên cứu khoa học, và

  - Chọn lựa Tập san Khoa học trong công bố quốc tế.

  Trong nghiên cứu, anh đặt hết tâm huyết, sự kỳ vọng của bản thân để đưa những “đứa con tinh thần” của mình lên top đầu các bảng xếp hạng uy tín thế giới. Còn trong công việc bình duyệt khoa học (ở các Ban biên tập), anh luôn nỗ lực hỗ trợ Tổng biên tập thẩm định chất lượng bản thảo và mời các chuyên gia khác cùng bình duyệt. Ở vị trí Nhà Bình duyệt, anh luôn đòi hỏi các bản thảo phải được chuẩn bị một cách chỉn chu bởi các tác giả và thể hiện rõ tính mới và tầm quan trọng của đề tài. Một bản thảo được anh đề xuất chấp nhận đăng trên tạp chí phải đảm bảo tiêu chí của một bài báo chất lượng “impact paper”, nghĩa là phải đảm bảo 2 yếu tố: Hàm lượng khoa học tốt “good science”, và Cách viết, cách diễn đạt, giải thích số liệu phải thật tốt “good writing”.

  Dù ở bất cứ vị trí nào, TS Trần Nguyễn Hải đều cố gắng cống hiến tất cả tài năng, trí tuệ của bản thân để cùng với các nhà khoa học của Việt Nam có thêm nhiều công trình chất lượng công bố trên các tạp chí uy tín của thế giới.

  ĐẠI HỌC DUY TÂN

  - 1 trong 500 Đại học Tốt nhất châu Á năm 2020 theo QS Ranking.

  - Đại học thứ 2 của Việt Nam đạt chuẩn kiểm định ABET của Mỹ.

  - Xếp thứ 3/4 ĐH của Việt Nam (thứ 1854 thế giới) trên bảng xếp hạng các ĐH trên Thế giới - CWUR.

  - Xếp thứ 3/8 ĐH của Việt Nam (thứ 1147 thế giới) trên bảng xếp hạng theo Học thuật - URAP.

  - Xếp thứ 2 của Việt Nam trên bảng xếp hạng Nature Index 2019.

  Nguồn: thanhnien.vn/giao-duc/nha-khoa-hoc-cua-dai-hoc-duy-tan-nhan-giai-thuong-qua-cau-vang-2019-1249651.html
   
 3. khangvm8

  khangvm8 Member

  LINK CÁ CƯỢC TRỰC TUYẾN TRÊN A+BET UY TÍN NHẤT HIỆN NAY

  Nhà cái A+Bet là một nhà cái rất được ưa thích gần đây tại Việt Nam. Vậy lý do tại sao mà mọi người lại tìm tới một sân chơi đến sau thì các bạn hãy bấm vào link cá cược trực tuyến trên A+Bet uy tín nhất hiện nay sau đây để tự mình đánh giá sự chất lượng cá cược trực tuyến trên A+Bet nhé.

  Giới thiệu nhà cái A+Bet

  Nhà cái A+Bet xuất hiện tại Việt Nam vào năm 2020 này. Với một hệ thống nhân viên chuyên nghiệp thì A+Bet đã chuẩn bị rất lâu trước khi ra mắt những người ưa thích đặt cược. Với phương châm “Sự hài lòng của người tham gia là niềm vui của A+Bet” thì dĩ nhiên các bạn chơi tại đây đều sẽ được nhà cái chăm sóc tận tình.

  Mọi quyền lợi của bạn khi đặt cược online ở A+Bet sẽ được chú trọng rất nhiều từ cách đăng ký, đặt cược, thanh toán, khuyến mãi,... đều được hướng dẫn cực kỳ chi tiết.

  Xem thêm: kèo nhà cái - tỷ lệ kèo cá cược bóng đá A+Bet cập nhật mới nhất

  Trải nghiệm ở A+Bet đặc biệt như thế nào

  Tự do tận hưởng A+Bet ở máy tính và di động

  Đối với lĩnh vực giải trí cược hiện nay thì được tham dự trò chơi mượt mà ở trên máy tính đã là vô cùng thỏa mãn rồi. Tuy vậy tới với A+Bet thì sự trải nghiệm sẽ còn được đẩy cao lên rất nhiều.


  Ngay từ khi đăng nhập vô hệ thống A+Bet thì người tham gia sẽ thấy được một không gian sắc nét, sang trọng và đẳng cấp với tông màu vàng đen chủ đạo. Các danh mục, sản phẩm hoặc là dịch vụ đều được trải rộng dễ thấy ở trên giao diện website. Có thể nói, người chơi cho dù chưa thành thạo về máy tính thì cũng có thể dùng một cách mau chóng.

  Ngoài máy tính ra, các bạn còn có thể thao tác ở điện thoại bằng App của A+Bet cho hệ điều hành Android và IOS.

  Khả năng bảo mật thông tin vô cùng an toàn

  Với kinh nghiệm của một đội ngũ giàu kinh nghiệm, nhà cái luôn coi trọng đến các vấn đề mà người tham gia gặp phải trong khi tham gia tại A+Bet. Mọi những thông tin đều sẽ được bộ phận mã hóa dữ liệu nên người tham dự có thể yên tâm.

  Nhà cái A+Bet cung cấp những loại dịch vụ nào

  1. Casino online

  Sản phẩm truyền thống mà phần lớn nhà cái nào cũng sở hữu là Casino online. Đây là 1 trong các trò chơi đem đến cơ hội kiếm tiền mau chóng cho người chơi với hệ thống đa dạng như: Baccarat, Roulette, Dragon Tiger, Poker, Blackjack,...

  2. Cược thể thao

  Không thể thiếu ở mỗi nhà cái, đó chính là cược thể thao. Người tham gia tại A+Bet sẽ được thoải mái chọn lựa vô số tỉ lệ cá cược từ các giải đấu lớn nhỏ khắp châu Á lẫn châu u. Không chỉ vậy, người tham dự còn có thể trải nghiệm ở các bộ môn khác như Tennis, đua ngựa, bida, MMA, bóng bầu dục, bóng rổ,...

  3. Các game khác

  Ngoài những game truyền thống trên thì các bạn còn được biết tới những loại hình còn mới mẻ hiện nay là:
  • Thể thao điện tử (eSports): Bao gồm cược vào những game như LOL, CS:GO, Dota 2, PUBG, AOE,...
   Xổ số: Bao gồm xổ số truyền thống hoặc PK10, Keno,…
  • Các game thể thao ảo: Như đua ngựa ảo, đua chó ảo, bóng đá ảo 3D,...
  • Cá cược tài chính: Là đặt cược bằng các chỉ số chứng khoán ở những nước khác nhau ở Thế giới thay đổi như thế nào để quyết định thắng thua.
  4. Kèo cược và tỉ lệ cược

  Ở A+Bet, các bạn hãy yên tâm vì hình thức cược phổ biến, tỷ lệ cá cược cao sẽ giúp cơ hội chiến thắng của mình được cao hơn.

  Các hình thức cá cược như: Cược 1X2, cược kết quả đúng, cược hiệp 1 hay hết ván, cược tổng số bàn thắng, đặt cược chẵn lẽ,... đều mang đến cho người chơi các tỉ lệ cực kỳ cạnh tranh.

  Xem thêm: Được nhà cái cung cấp nhân viên CSKH khi trở thành đại lý A+Bet

  Cách phân biệt đường link cá cược online ở trên A+Bet uy tín

  Hiện nay có khá nhiều đối thủ cạnh tranh ở trong lĩnh vực này nên sự uy tín luôn là vấn đề của người tham gia khi chọn lựa sân chơi cho mình. Vậy làm cách nào để biết đâu mới chính là nhà cái uy tín và đâu mới là giả mạo.

  Phân biệt bằng đường dẫn cá cược trực tuyến ở trên A+Bet

  Đầu tiên, các bạn hãy nhìn vô đường dẫn truy cập là có thể biết được sự uy tín:

  Nhà cái A+Bet chính thức sẽ có đường dẫn có giao thức mở đầu là “https” thay vì “http” (là những link không có sự bảo mật an toàn).

  Tại phía trước những đường dẫn đăng nhập vào nhà cái chính thức, các bạn có thể nhìn thấy một biểu tượng ổ khóa cạnh bên. Đây là hình ảnh tượng trưng cho trang chủ chính thức đã được bảo mật thông tin an toàn.

  Nếu truy cập vào A+Bet bằng di động, các bạn sẽ thấy phần mở đầu “www” trong đường dẫn cược sẽ chuyển thành “m”. Đây là giao diện mà chỉ có các nhà cái uy tín mới đáp ứng được. Những trang chủ thiếu uy tín sẽ chưa đủ trình độ để giả mạo được.
  Phân biệt link cược online ở A+Bet bằng dịch vụ hỗ trợ

  Những nhà cái đều sẽ cung cấp các thông tin liên lạc hỗ trợ trên chính giao diện trang web nhà cái. Do đó, các bạn nếu liên hệ thành công bằng các phương thức được cung cấp thì sẽ có thể dễ dàng nhận biết được sự uy tín của nhà cái đó.

  Với các thông tin bên trên thì chắc hẳn các bạn đã biết đến một nhà cái mới là A+Bet. Tuy vậy đừng vì thế mà nghĩ rằng nhà cái chưa đủ sự uy tín để chọn, bởi vì là nhà cái đến sau nên những thiếu sót mà các nhà cái đi trước chưa có cùng các nhu cầu của người tham dự đang cần sẽ được tích hợp đầy đủ ở A+Bet.

  Do đó, hãy tự mình trải nghiệm bằng cách đăng nhập vào đường link cá cược trực tuyến trực tuyến A+Bet uy tín nhất hiện giờ phía trên và đánh giá 1 cách trung thực nhất nhé. Nếu như có thắc mắc cần được giải đáp thì vui lòng liên hệ nhân viên CSKH ở A+Bet. Để biết thêm về A+Bet thì các bạn có thể tìm hiểu ở các bài viết mới tại đây nhé.
  Keongon24h.com
   
 4. asmovers

  asmovers Member

  Một số vấn đề cần quan hoài khi dùng dịch vụ tăng view kênh youtube?
  Tool hack lượt views YTB bảo hành dài hạn - O934225077
  1.Tại sao bạn cần phải tăng view youtube?
  – Bạn có video trên youtube nhưng video của bạn không tiếp cận được những người dùng youtube ?

  – Khi video xuất hiện trên youtube với ít số lượt xem thì có lôi cuốn được người dùng bấm vào xem video của mình hay không ?

  – Video nhiều view sẽ được đánh giá cao bởi phương tiện ngần của youtube và người dùng dùng youtube.

  – Video dễ dàng lên top youtube và nhận đề xuất từ youtube.

  – Có thể dễ dàng dự vào Google Adsense.

  – Dễ tham gia vào các Network.
  Trao đổi tăng lượt views Youtube siêu tốc - O934225077

  2. Bạn đang từng đối tác để cùng phát triển video và kênh trên youtube nhưng?
  – Bạn không biết lượt xem trên youtube có an toàn hay không ?

  – Bạn không thể phân biệt view này thiên nhiên view nào là đối tác tăng ?

  – Bạn đang lo lắng việc tăng view kênh youtube có ảnh hưởng gì đến kênh youtube và video của mình hay không ?
  – Bạn không biết lượt view của đối tác tăng là view thật hay view ảo ?
  Những ưu điểm về tăng view youtube bằng Google Ads
  – Những video của bạn sẽ được lăng xê bằng Google Ads (một sản phẩm lăng xê hiệu quả và lớn nhất hàng đầu thế giới)

  – Tiếp cận được khách hàng mà bạn mong muốn họ xem video của mình một cách xác thực.

  – Giúp video chóng vánh nhận đề xuất của youtube.

  – Giúp kênh youtube tăng thêm về Subscribe mà không cần phải tốn tiền mua Subscribe của nhà lăng xê nào.

  – Đưa video đến người dùng youtube một cách nhanh chóng nhận được nhiều ích lợi từ việc like – share – danh sách phát thịnh hành một cách tự nhiên và hiệu quả.

  (Miễn phí tuốt tuột mọi thứ như: Subscribe – like – share – danh sách phát thịnh hành. Chỉ tính tiền từ lượt view youutbe mà nhà quảng cáo đưa đến)
  – Bao sờ soạng các nước

  →Tăng Số Lượng Lớn: Giá Ưu Đãi ( Tùy Số Lượng View mà giá sẽ khác nhau )

  – Chương trình khuyến mãi: Đối với những khách hàng tăng view từ 50.000 view trở lên sẽ tặng miễn phí Subscribe + Like + share v.v của khách hàng quảng cáo mang đến.

  – Chúng tôi chỉ tính tiền từ lượt view và không kèm thêm bất cứ phí phát sinh nào. Bạn yên tâm khi dùng dịch vụ của chúng tôi.
  Giá tăng lượt views YTB siêu tốc - O934225077

  Lưu ý: ( Nhà lăng xê không nhận khách hàng với những video nội dung vi phạm chính sách và có ý đồ ăn gian trong cuộc thi! )

  Cam kết: toàn bộ những view từ nhà lăng xê đưa đến video của bạn hoàn toàn là view thật, an toàn cho kênh và video của bạn không hề có ảnh hưởng gì. Có vấn đề gì về view tụt giảm thì chúng tôi sẽ hoàn tiền lại 100%.
  TUT hack view Youtube bảo hành dài hạn - 0934225077

  Mọi thông tin của khách dùng dịch vụ kéo view youtube được bảo mật hoàn toàn theo chính sách bảo mật khách hàng.
   
 5. chamucthoan

  chamucthoan Member

  RUỐC TÔM TÉP HIỆU THOAN HẠ LONG

  160.000 đ/ hộp 350gr

  Giới thiệu:

  Quảng Ninh nói chung và Vịnh Hạ Long nói riêng không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên kỳ ảo mà hải sản của Vịnh Hạ Long cũng mang hương vị đặc biệt rất quyến rũ của vị nước biển riêng không nơi nào có được, trong đó phải kể đến những món ăn tiêu biểu được nhiều người biết tới đó là Chả mực Hạ Long, Ruốc tôm tép, mực trứng, cá Thu 1 nắng, bề bề, nõn tôm,….

  [​IMG]

  Người Hạ Long xa quê ai mà không nhớ những chiều hè cùng bạn bè đạp xe dọc theo con đường ôm lấy bờ Vịnh Hạ Long ngắm những chùm hoa phượng đỏ ối, những bữa cơm “cải thiện” sum họp gia đình mà đĩa chả mực thơm lừng nóng hổi được đặt trịnh trọng giữa mâm cơm, những bát canh bề bề chua chua, miếng cá khô rán, hay bát mắm tép chưng tôm thịt thơm lừng.

  Những buổi sáng mùa đông giá rét, hôm nào sang lắm thì được mẹ nắm cho nắm xôi trắng tinh kèm miếng chả mực vàng tươi mà chỉ dám ăn dè vì sợ nó chóng hết, những kỷ niệm nho nhỏ nhưng đáng nhớ biết bao của những người đã từng sinh ra và lớn lên ở Hạ Long.

  Mực được đánh bất trong vùng Vịnh Hạ Long thường rất dày và có hương vị thơm ngon đặc biệt không hề lẫn với hương vị mực của các địa phương khác.

  Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, chiên, xào, tẩm bột rán, nhồi thịt… nhưng món thông dụng và ngon người ta vẫn nhắc đến là chả mực.

  Menu sản phẩm:

  STT--Tên sản phẩm--Giá bán--Dơn vị:

  1. Chả mực loại đặc biệt (Thoan-): 570,000đ/kg

  2. Chả mực Thoan Hạ Long ( đóng túi thường): 410,000đ/kg

  3. Chả mực Thoan Hạ Long ( đóng túi hút chân không): 430,000đ/kg

  4. Chả cá nhạc- Thoan: 260,000 đ/kg

  5. Chả cá thu- Thoan: 360,000đ/kg

  6. Mắm tép chưng tôm thịt- Thoan (Hộp 500gr): 240,000đ/hộp

  7. Mắm ruốc Tôm Tép Thoan (Hộp 350gr): 160,000đ/Hộp

  8. Nem Hải sản- Thoan (Hộp 500gr): 160,000đ/Hộp

  9. Mực rim me- Thoan (Hộp 500gr): 180,000đ/hộp

  10. Chả cá Thu pha mực Quảng Ninh (khay 500gr): 100,000đ/Khay

  11. Chả mực pha Tôm-Bề bề Quảng Ninh (khay 500gr): 100,000đ/Khay

  12. Bề bề bóc nõn sơ hấp Quảng Ninh (Hộp 500gr): 120,000đ/Hộp

  13. Mực trứng tươi cấp đông Quảng Ninh: 220,000đ/kg

  14. Tôm sắt nõn tươi Quảng Ninh (Hộp 500gr): 140,000đ/Hộp

  15. Tôm sắt nõn sơ hấp Quảng Ninh (Hộp 500gr): 140,000đ/Hộp

  16. Cá chỉ vàng Quảng Ninh (túi 500gr): 120,000đ/túi

  17. Cá thu 1 nắng Quảng Ninh: 240,000đ/kg

  18. Giò lụa cá Quảng Ninh (cái 500gr): 100,000đ/cái

  19. Mực một nắng Quảng Ninh : 220,000đ/kg

  20. Chả Tôm xả (Khay 500gr):100,000đ/Khay

  21. Bạch tuộc tươi cấp đông Quảng Ninh: 200.000đ/kg


  Thông tin mua hàng:

  Địa chỉ:

  Trụ trở chính: Ki- ốt 36-37 chợ Hạ Long I, TP Hạ Long, Quảng Ninh

  Chi nhánh Hà Nội: số 3 ngõ 627 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

  Liên hệ: 0963.403.357- 0966.356.952.

  Nhận ship hàng tận nơi theo yêu cầu!

  Tag: Chả mực Thoan, Chả cá Thu, Chả cá nhạc, Chả cá pha mực, ruốc tôm tép, , Bề bề bóc nõn, Mực trứng cấp đông, Cá chỉ vàng, Cá thu 1 nắng, tôm sắt nõn, mực rim me, Mắm tép chưng tôm thịt, bạch tuộc
   
 6. MỰC RIM ME HIỆU THOAN HẠ LONG

  180.000 đ/hộp 500gr

  Giới thiệu:

  Quảng Ninh nói chung và Vịnh Hạ Long nói riêng không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp thiên nhiên kỳ ảo mà hải sản của Vịnh Hạ Long cũng mang hương vị đặc biệt rất quyến rũ của vị nước biển riêng không nơi nào có được, trong đó phải kể đến những món ăn tiêu biểu được nhiều người biết tới đó là Chả mực Hạ Long, Ruốc tôm tép, mực trứng, cá Thu 1 nắng, bề bề, nõn tôm,….

  [​IMG]

  Người Hạ Long xa quê ai mà không nhớ những chiều hè cùng bạn bè đạp xe dọc theo con đường ôm lấy bờ Vịnh Hạ Long ngắm những chùm hoa phượng đỏ ối, những bữa cơm “cải thiện” sum họp gia đình mà đĩa chả mực thơm lừng nóng hổi được đặt trịnh trọng giữa mâm cơm, những bát canh bề bề chua chua, miếng cá khô rán, hay bát mắm tép chưng tôm thịt thơm lừng.

  Những buổi sáng mùa đông giá rét, hôm nào sang lắm thì được mẹ nắm cho nắm xôi trắng tinh kèm miếng chả mực vàng tươi mà chỉ dám ăn dè vì sợ nó chóng hết, những kỷ niệm nho nhỏ nhưng đáng nhớ biết bao của những người đã từng sinh ra và lớn lên ở Hạ Long.

  Mực được đánh bất trong vùng Vịnh Hạ Long thường rất dày và có hương vị thơm ngon đặc biệt không hề lẫn với hương vị mực của các địa phương khác.

  Mực tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như luộc, chiên, xào, tẩm bột rán, nhồi thịt… nhưng món thông dụng và ngon người ta vẫn nhắc đến là chả mực.

  Menu sản phẩm:

  STT--Tên sản phẩm--Giá bán--Dơn vị:

  1. Chả mực loại đặc biệt (Thoan-): 570,000đ/kg

  2. Chả mực Thoan Hạ Long ( đóng túi thường): 410,000đ/kg

  3. Chả mực Thoan Hạ Long ( đóng túi hút chân không): 430,000đ/kg

  4. Chả cá nhạc- Thoan: 260,000 đ/kg

  5. Chả cá thu- Thoan: 360,000đ/kg

  6. Mắm tép chưng tôm thịt- Thoan (Hộp 500gr): 240,000đ/hộp

  7. Mắm ruốc Tôm Tép Thoan (Hộp 350gr): 160,000đ/Hộp

  8. Nem Hải sản- Thoan (Hộp 500gr): 160,000đ/Hộp

  9. Mực rim me- Thoan (Hộp 500gr): 180,000đ/hộp

  10. Chả cá Thu pha mực Quảng Ninh (khay 500gr): 100,000đ/Khay

  11. Chả mực pha Tôm-Bề bề Quảng Ninh (khay 500gr): 100,000đ/Khay

  12. Bề bề bóc nõn sơ hấp Quảng Ninh (Hộp 500gr): 120,000đ/Hộp

  13. Mực trứng tươi cấp đông Quảng Ninh: 220,000đ/kg

  14. Tôm sắt nõn tươi Quảng Ninh (Hộp 500gr): 140,000đ/Hộp

  15. Tôm sắt nõn sơ hấp Quảng Ninh (Hộp 500gr): 140,000đ/Hộp

  16. Cá chỉ vàng Quảng Ninh (túi 500gr): 120,000đ/túi

  17. Cá thu 1 nắng Quảng Ninh: 240,000đ/kg

  18. Giò lụa cá Quảng Ninh (cái 500gr): 100,000đ/cái

  19. Mực một nắng Quảng Ninh : 220,000đ/kg

  20. Chả Tôm xả (Khay 500gr):100,000đ/Khay

  21. Bạch tuộc tươi cấp đông Quảng Ninh: 200.000đ/kg


  Thông tin mua hàng:

  Địa chỉ:

  Trụ trở chính: Ki- ốt 36-37 chợ Hạ Long I, TP Hạ Long, Quảng Ninh

  Chi nhánh Hà Nội: số 3 ngõ 627 Giải Phóng, Hoàng Mai, Hà Nội

  Liên hệ: 0963.403.357- 0966.356.952.

  Nhận ship hàng tận nơi theo yêu cầu!

  Tag: Chả mực Thoan, Chả cá Thu, Chả cá nhạc, Chả cá pha mực, ruốc tôm tép, , Bề bề bóc nõn, Mực trứng cấp đông, Cá chỉ vàng, Cá thu 1 nắng, tôm sắt nõn, mực rim me, Mắm tép chưng tôm thịt, bạch tuộc
   
 7. legitextra

  legitextra Member

Chia sẻ trang này