Chùm ảnh: Thiếu nữ Nghệ An khoe sắc trên Núi Quyết

Thảo luận trong 'Collections - Ảnh Đẹp - Ảnh Độc' bắt đầu bởi admin, 15/10/18.

 1. admin

  admin Administrator Thành viên BQT

  Di tích Núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô là niềm tự hào của nhân dân thành phố Vinh.


  [​IMG]

  Phượng Hoàng Trung Đô là kinh thành do vua Quang Trung (tức Nguyễn Huệ, 1752-1792) xây dựng bên dòng sông Lam và núi Dũng Quyết; nay là thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Việt Nam. Thành được xây vào năm 1788.

  [​IMG]

  Tại đây vua Quang Trung đã tập trung 10 vạn quân trước khi tiến ra Bắc để giành lại thành Thăng Long lúc bấy giờ đang bị quân Thanh xâm chiếm. Ngôi thành này dự định được xây dựng để thay thế kinh đô Phú Xuân, được đặt tên theo ý nghĩa chim Phượng hoàng, một loài chim trong truyền thuyết. Trung Đô còn có ý nghĩa là kinh đô nằm giữa vùng lãnh thổ do Quang Trung kiểm soát.

  [​IMG]
  Để ghi nhớ công lao to lớn của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ- Quang Trung, được Chính phủ cho phép – tỉnh Nghệ An và thành phố Vinh đã xây dựng đền thờ Vua Quang Trung trên Núi Dũng Quyết. Đền thờ Vua Quang Trung có ý nghĩa về lịch sử văn hóa, du lịch tâm linh góp phần giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc ta cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

  [​IMG]
  Phượng Hoàng Trung Đô có 2 lần thành gọi là thành Nội và thành Ngoại hình thang, chu vi: 2820 m, diện tích: 22 ha. Phía ngoài có hào rộng 3 m, sâu 3 m, thành cao 3-4 m. Thành Nội xây bằng gạch vồ và đá ong, chu vi gần 1680 m, cao 2 m, cửa lớn mở ra hai hướng tây và đông.

  [​IMG]

  Trong thành nội có toà lầu rộng, cao 3 tầng, trước có bậc tam cấp bằng đá ong, sau có hai dãy hành lang nối liền với điện Thái hoà dùng cho việc thiết triều. Sách La Sơn phu tử nói rõ thêm: Núi Mèo (tức Kỳ Lân) làm nền cho đồn gác, thành phía Nam chấp vào núi ấy. Mặt đông bắc lấy núi Quyết (Phượng Hoàng) làm thành. Cũng theo sách La Sơn phu tử, về kích thước của thành Ngoại, ngoài các vách núi làm bức luỹ tự nhiên, còn phải đắp bờ thành nam dài 300 m, bờ thành tây dài 450 m. Bề đứng ở những đoạn phải đắp cũng rất cao vì để hài hòa với vách núi.

  [​IMG]
  Di tích Núi Dũng Quyết và Phượng Hoàng Trung Đô là niềm tự hào của nhân dân thành phố Vinh và nhân dân cả nước. Nơi đây còn là địa điểm lưu giữ những khoảnh khắc rất ấn tượng của đông đảo các nữ sinh, cũng như khách du lịch tới tham quan.

  Ảnh: Văn Cường
   

  Like Ủng Hộ Diễn Đàn

Chia sẻ trang này