Chả cá Nha Trang – Bí quyết từ người dân xứ biển: Một món ngon nào cũng đều có một bí quyết riêng của người làm ra nó, vậy Chả cá Nha Trang bao nhiêu 1kg, thông giá của chả cá nha trang rất rẻ hợp lý mọi người ai cũng có thể mua nó để ăn hoặc làm quà tặng đề được Chả Cá Nha Trang Làm Bằng Cá Gì? Chả cá được coi là ngon thì chắc chắn phải được chế biến bằng 100% cá tươi nguyên nhất, và để có cá tươi thì phụ thuộc vào tình hình thời tiết khí hậu ở vùng biển Nha Trang Khánh Hòa. Bởi thế theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn nên lựa chọn mua chả cá vào các ngày hè, bởi trời quang, biển không động như vậy mới đảm bảo nguồn cá tươi nguyên chất để làm chả cá. Có rất nhiều người không rành về chả cá, thường hay nghe thương hiệu chả các thu thì coi đó là ngon. Tuy nhiên, nếu như Bạn đi hỏi trực tiếp người dân biển thì chả cá mà được coi là ngon lại làm bằng cá nhồng, cá mó, cuối cùng mới đến cá thu. Cách Làm Chả Cá Nha Trang: Nếu Bạn đi tìm các sản phẩm chả cá trên thì trường thì có rất nhiều loại như: chả cá chiên, chả cá hấp, chả cá cuốn đầu hành, chả cá lăn cốm..Tuy nhiên đại đa phần mọi người thường lựa chọn sản phẩm chả cá chiên hoặc hấp. Vậy có những bí quyết nào mà chả cá Nha Trang lại ngon hơn các nơi khác khi ăn? Hãy cùng Thu Hiền tham khảo những cách làm dưới đây. Nguyên liệu ban đầu để làm ra 1 kg chả cá biển: Cá tươi theo mùa như: cá nhồng, cá mó, cá thu từ 1.5 – 2 kg Hành tím : khoảng 3 nhánh Tỏi băm nhỏ: 1 củ Dầu ăn: 500ml Gia vị nêm nếm :muốn, đường, bột ngọt Mẹo nhỏ trong cách chọn cá tươi: Quan sát bằng mắt thường: Nhìn phần mắt cá nếu như trong, mang cá có màu đỏ tươi, miệng cá ngậm kín, phần vẩy cá bám chặt vào thân thì đây là cá tươi nên lựa chọn mua về để chế biến Dùng tay chạm vào cá: Chạm tay vào phần thân cá nếu có có độ đàn hồi thì chắc chắn phần thịt cá sẽ có độ săn chắc Dùng mũi để ngửi: Khi lựa chọn mua cá biển, nếu Bạn cầm con cá lên và ngửi nếu cá tươi thì có mùi mặn của biển. Công đoạn sơ chế: Cá tươi sau khi mua về, dùng dao đánh hoặc cạo vảy sau đó rửa thật sạch. Tiếp đến là dùng dao, kéo cắt dọc một đường thẳng phần đầu cá đến đuôi. Loại bỏ hết phần ruột cá, máu cá bên trong Rửa nước lại và dùng mũi ngửi đến khi nào hết mùi tanh sau đó để ráo Trong thời gian chờ đợi, Bạn sẽ bóc hành tỏi và rửa sạch để khô Công đoạn nạo thịt, gỡ xương cá: Gỡ toàn bộ phần xương dăm nằm ở 2 bên xương sống cá Banh phần giữa con cá ra sau đó lật úp lại, dòng chày đập dập chỗ xương sống với mục đích cho cá được dẹp ra dễ nạo Sau khi cá đã dẹp, Bạn sẽ lật lại để rút và lọc toàn bộ phần sương ra ngoài Dùng thìa nạo phần thịt cá ra bỏ riêng Công đoạn xay chả cá: Trộn gia vị đã chuẩn bị sẵn bên ngoài như hành tỏi, tiêu đường,ớt.. cùng với phần thịt cá sau đó bỏ vào máy xay sinh tố Bật máy xay và quan sát chả được quyết đều, có độ dẻo, nhìn bằng mắt thường thì phần thịt cá có màu hơi trắng, kiểm tra bằng tay thì có độ mịn, dai. Công đoạn Quyết chả: Chả sau khi được xay nhuyễn, Bạn sẽ quyết lại thành từng miếng vừa ăn theo khẩu vị của gia đình. Nếu không dùng ngay thì có thể dùng túi nhỏ bỏ chả vào và đem vô ngăn đông tủ lạnh để ăn dần. Còn nếu như chế biến ngay thì có thể đem đem đi chiên hoặc hấp. Công đoạn chiên chả: ( Dành cho người thích ăn chiên) Bắt chảo lên, để nóng đều sau đó đổ dầu ngập 1/2 chảo. Đợi đến khi dầu nóng ráo đều thì bỏ chả vào chiên Trong quá trình chiên, chuẩn bị dĩa, khăn thấm dầu để sau khi chả có độ vàng óng vừa đủ thì bắt ra bỏ vô dĩa thấm dầu Công đoạn hấp chả Dành cho người thích ăn hấp) Nếu nhà Bạn có nồi xửng hấp thì một việc đơn giả chỉ cần đổ nước vô nồi, sau đó bỏ chả vô xửng và hấp nóng đến khi miếng chả trắng, có mùi thơm là đã chín Nếu như nhà Bạn không có nồi xửng hấp thì có thể chuẩn bị 1 cái nồi, 1 cái tô và 1 cách dĩa không sau đó đổ phần nước vô sao cho không ngập phần tô, đồng thời đun sôi cho đến khi chả cá chín đều. Cách bảo quản chả cá Nha Trang: Sau khi đã làm chín chả, để bảo quản chả cá được lâu, ngon giữ được màu chả Bạn nên để chả ở môi trường không khí bình thường sao cho thật nguội. Xếp trả vào từng túi li lông nhỏ, bỏ vào cấp đông hoặc bỏ vào ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian lưu trữ đối với chả được cấp đông liên tục từ 5 – 6 tháng. Đối với chả để trong ngăn mát từ 3 – 4 ngày.