15 món ngon khó cưỡng ở Nghệ An

Thảo luận trong 'Đặc sản nghệ an' bắt đầu bởi admin, 2/4/16.

  1. admin

    admin Administrator Thành viên BQT

    Các món ăn của Nghệ An thường được làm từ những nguyên liệu dân dã, chính vì vậy nó mang hương vị rất đặc trưng mà không đâu có thể y hệt, nhắc tới mà thèm.

    1.Cháo lươn Vinh


    [​IMG]

    Cháo lươn ở đây không xào thịt lươn đến săn khô như ngoài Hà Nội mà miếng lươn được để nguyên, nấu chín sẽ mềm, thơm, ngọt, thấm đượm vị cay của hành, tiêu, muối, ớt và vàng sánh của nghệ. Thường được rắc thêm chút hành tăm trông rất ngon mắt và khi ăn sẽ rất ngon miệng.



    2.Bánh đa đúc hến


    [​IMG]

    Là một món nhậu quen thuộc của người dân xứ Nghệ mỗi lần tụ tập. Hến dùng kèm là hến được đãi sạch từ sông Lam, chọn những con to, béo rồi xào cùng mỡ. Khi ăn người ta bẻ từng miếng bánh đã Đô Lương, biến nó thành chiếc thìa và nhẩn nha xúc từng con hến cho vào miệng


    3. Mực nháy nướng Cửa Lò



    [​IMG]

    Cái tên mực nháy nướng ở đây dùng để nói đến những con mực “nhảy” lên mặt biển, sau đó được ngư dân đánh bắt lên bờ, lúc đó còn nguyên độ tươi sẽ được đưa vào chế biến và thưởng thức ngay lập tức. Mực ở đây tươi ngon, khi nướng chín sẽ vàng rụm và thơm mùi gia vị tẩm ướp.



    4.Bánh bèo Vinh


    [​IMG]

    Bánh bèo Vinh được làm từ bột lọc, người ta phải nhào bột rất nhiều lần cho kỹ mới có được một mẻ bánh ngon. Để bánh trông đẹp mắt người ta thường nặn bánh cho giống cánh bèo. Nhân bánh là tôm non được xào với hành mỡ, đĩa bánh thường được cho thêm hành khô và một ít rau mùi.



    5. Bánh mướt


    [​IMG]

    Thường bị nhầm lẫn với bánh cuốn ngoài Bắc vì vẻ bề ngoài, thế nhưng bánh mướt Nghệ An lại có một hương vị rất riêng. Nguyên liệu chính để làm bánh mướt là gạo tẻ, đem xay nhuyễn thành bột, ngâm trước khi đem lên tráng. Bánh có thể ăn kèm với thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh có vị chua ngọt của đường và chanh.



    6.Tương Nam Đàn


    [​IMG]

    Tương Nam Đàn là một trong những đặc sản được du khách tới đây mua về làm quà nhiều nhất. Phải mất gần hai tháng, qua nhiều công đoạn công phu tỉ mỉ với những nguyên liệu hoàn toàn lấy từ thiên nhiên như: đậu nành, nếp, muối không iot và nước. Đậu nành hạt phải đều, chắc mẩy, khi được rang chín sẽ để nguội, sau đó xay vỡ đôi, vỡ ba chứ không được xay nát, sảy bỏ vỏ, cho vào nồi nấu hơn 24h rồi múc vào chum ủ trong bảy ngày.



    7.Nhút Thanh Chương


    [​IMG]

    Người dân bản xứ nơi có câu “Nhút Thanh Chương – Tương Nam Đàn” để chỉ chính danh đặc sản nào đi với miền đất đó. Nhút Thanh Chương được làm từ quả mít non muối, nộm với thịt ba chỉ luộc thái chỉ. Món Nhút vắt khô, chấm nước Chẹo (nước tương gồm lạc rang giã nhỏ, thêm ớt, tỏi và đường), ăn kèm với rau kinh giới rất tuyệt.



    8.Bánh đa vừng


    [​IMG]

    Bánh đa vừng là một đặc sản giòn ngon nổi tiếng. Vì được quyện với rất nhiều vừng đen nên ăn rất thơm, rất bùi và bổ dưỡng. Mỗi chiếc bánh còn có vị cay nồng của tiêu và tỏi, gia vị đậm đà rất khó để quên.



    9.Khoai xéo


    [​IMG]

    Là một món ăn dân dã lâu đời, gắn liền với cuộc sống từ những tháng ngày khó khan nghèo khổ. Sau khi thu hoạch, người ta chọn những củ khoai ngon, nhiều bột nhất đem rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng, phơi khô rồi đem dùng dần.

    Khi chế biến, người ta đun hạt đậu trắng và hạt đậu phộng cho mềm, sau đó đổ khoai khô vào đun sôi, có thể cho thêm gạo nếp để tang độ dẻo. Đun cho tới khi cạn nước, cho thêm đường rồi bắc nồi xuống, sau đó tới công đoạn quan trọng nhất là xéo khoai. Xéo khoai phải nghệ thuật, phải thật nhuyễn, thật nát thì hương vị mới quyện đều vào nhau.



    10.Mọc cua bể


    [​IMG]

    Mọc cua bể là món ăn được chế biến khá tỉ mỉ và cầu kì ngay từ khâu gỡ thịt, ướp gia vị cho đến khi chế biến. Mọc cua bể chính danh phải cắm chân cua đã luộc chín vào mai giống như cua đang sống. Mùi vị thơm béo của cua quyện lẫn với hương vị của hành và gia vị đậm đà khiến ai cũng muốn thưởng thức.


    11.Cháo nghêu



    [​IMG]

    Là một trong những món cháo nổi tiếng khi nhắc đến ẩm thực Nghệ An, đây là món ăn thực sự thú vị của Cửa Lò. Nghêu được làm sạch, băm nhỏ, phi với mắm hành thơm ngon. Sau đó được trộn vào cháo, ăn kèm với cả hành lá và hành khô. Một món ăn thực sự rất bổ dưỡng và thanh nhã.



    12.Mực trộn tép bưởi
    Mực ở Nghệ An được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau, trong đó mực trộn tép bưởi là món ăn thú vị nhất. Bưởi nhồi trong mực phải là loại bưởi ngon, chắc tép, sau khi được tẩm ướp sẽ được cho vào thân trong và nướng cùng mực tươi.



    13.Cháo canh


    [​IMG]

    Với tên gọi lạ lẫm, chắc chắn du khách sẽ muốn được thưởng thức một lần món cháo này. Nguyên liệu chính để làm món này là bột mỳ, sau khi nhào thật nhuyễn sẽ cán thành bột và cắt thành những sợi nhỏ tròn. Nước dùng để chan được ninh từ xương và sau đó thêm một ít tí tô, hành khô và thịt bằm trộn đều.



    14.Bánh ngào


    [​IMG]

    Gần giống với bánh trôi, nhưng khác ở chỗ nước dùng để chan sệt sệt và ngọt của vị mật. Có thể cho thêm chút gừng và vừng để cảm nhận được thêm chút vị thơm, cay hòa quyện.



    15.Cá giò


    [​IMG]

    Cá giò là một “đặc sản mới nổi” trong những năm gần đây. Cá giò có thể được chế biến thành 7 món khác nhau vô cùng hấp dẫn như gỏi, cá hấp sả, lẩu, cháo, vây cá rán hay da cá chiên giòn, chấm với nước mắm tỏi giòn mê ly.

    KHÁNH HUYỀN (thực hiện)
    Theo Báo Lao động
     

    Like Ủng Hộ Diễn Đàn

  2. nguyenhagdvn

    nguyenhagdvn New Member

    Món nào nhìn cũng hấp dẫn hết. Biết khi nào mới được đi Nghệ An để thưởng thức hết các món này đây
     
  3. dextrose2016@

    dextrose2016@ New Member


    Chúng tôi chuyên nhập khẩu, cung cấp phụ gia và hóa chất dùng trong công nghiệp, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, nuôi trồng thủy sản.

    Hiện tại chúng tôi đang có sản phẩm Sodium Bicarbonate dùng trong thực phẩm, sản xuất thức ăn chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản
    SODIUM BICARBONATE (BICAR Z)
    Tính chất: dạng bột trắng mịn, hòa tan tốt trong nước, không để lại cặn.

    Quy cách: 25 kg/bao, mẫu mã đẹp.

    Nhà cung cấp: SOLVAY

    Xuất xứ: Đức, Ý, Thái Lan

    Công dụng của Sodium Bicarbonate

    - Sản phẩm hàng đầu cho tăng kiềm ao nuôi nhanh, giúp tôm cứng vỏ, bổ sung chất điện giải, xử lý nước,…

    - Phụ gia thức ăn chăn nuôi, thực phẩm...

    Các phụ gia hóa chất khác ngoài Sodium Bicarbonate

    - Thức ăn chăn nuôi, thủy sản: L- Lysine 98,5%, Dextrose Monohydrate, Clorin,…

    - Thực phẩm: Sobitol nước, sobitol bột, Sodium benzoate, Bột bắp, Calcium chloride, Bột bắp biến tính, Leval CA100, Maltose dextrin DE 10-15, Sodium metabisulphite,…

    Hàng nhập nguyên kiện + chất lượng đảm bảo + Giá cạnh tranh, ưu đãi khi mua số lượng lớn.

    Mọi chi tiết xin liên hệ Mr Đạt 0919758199

    Công ty TNHH Kiến Vương

    Địa chỉ: Lô 22, Đường số 7, KCN Tân Tạo, Tân Tạo A, Bình Tân, HCM

    SĐT/ZALO: 0919758199 – Skype: Biilbuck - Email: tiendat@kienvuong.com

    Giá và thông tin chi tiết sản phẩm:
    http://bicarz.blogspot.com/ - https://www.facebook.com/bicarz0919758199/
     
  4. phugiatphcm2019

    phugiatphcm2019 New Member

    Chúng tôi chuyên nhập khẩu, cung cấp phụ gia và hóa chất dùng trong công nghiệp, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, nuôi trồng thủy sản.Hiện tại chúng tôi đang có sản phẩm Dextrose Monohydrate dùng trong thực phẩm, sản xuất thức ăn giăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
    DEXTROSE MONOHYDRATE

    Tính chất: Dạng bột màu trắngQuy cách: 25 kg/bao, mẫu mã đẹp.Nhà cung cấp: Luhua, DongxiaoXuất xứ: Trung QuốcCông dụng của Dextrose Monohydrate- Dùng trong sản xuất thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, thú y, chế biến thức ăn gia súc, thủy sản.- Giúp các hỗn hợp có pha đường không bị hiện lên những hạt đường nhỏ khi để lâu (hiện tượng hồi đường hay lại đường). Đồng thời nó cũng giúp bánh kẹo lâu bị khô và giữ được độ mềm. Nó cũng được sử dụng trong quá trình làm kem đễ giữ hỗn hợp nước và đường mịn, không bị hồi đường.- Trong công nghiệp thực phẩm, Dextrose được sử dụng làm chất bảo quản.- Làm mềm thực phẩm khô nhưng vẫn giữ nguyên hương vị.Các phụ gia hóa chất khác ngoài Dextrose Monohydrate- Thức ăn chăn nuôi, thủy sản: Sodium Bicarbonate, L-Lysine 98,5%, Clorin,…- Thực phẩm: Sobitol nước, sobitol bột, Sodium benzoate, Bột bắp, Calcium chloride, Bột bắp biến tính, Leval CA100, Maltose dextrin DE 10-15, Sodium metabisulphite,…Hàng nhập nguyên kiện + chất lượng đảm bảo + Giá cạnh tranh, ưu đãi khi mua số lượng lớn.Mọi chi tiết xin liên hệ Mr Đạt 0919758199Công ty TNHH Kiến VươngĐịa chỉ: Lô 22, Đường số 7, KCN Tân Tạo, Tân Tạo A, Bình Tân, HCMSĐT/ZALO: 0919758199 – Skype: Biilbuck - Email: tiendat@kienvuong.comGiá và thông tin chi tiết sản phẩm:
    http://bicarz.blogspot.com/ - https://www.facebook.com/bicarz0919758199/
     
  5. lephiet

    lephiet Member

    có nhiều món lạ quá , cần chi ra đó đọc xong lên mạng tìm cách chế biến rồi tự làm thử thưởng thức
     
  6. thaotrieuan

    thaotrieuan Member

    ôi xem mấy cái này nhớ quê quá đi
     
  7. thaotrieuan

    thaotrieuan Member

    quá đã. Đi xa quê mới thấy mấy món này cực chất
     
  8. Giao diện web thiết kế + chỉnh sửa theo yêu cầu
    Web giới thiệu công ty/ dịch vụ, bán hàng.

    KHUYẾN MÃI KHỦNG:
    - Tặng tên miền quốc tế đăng ký chính chủ 1 năm ( trị giá 280,000 đ )
    - Tặng gói Hosting PRO 1GB băng thông không giới hạn Server Việt Nam tốc độ cao trị giá 850,000 đ ) , không giới hạn lượt truy cập cùng 1 thời điểm ( bù thêm chỉ 150k để lên gói 2GB băng thông không giới hạn, hoặc 190k để lên gói 3GB băng thông không giới hạn )
    - BẢO HÀNH WEBSITE VĨNH VIỄN

    Giá trọn gói web 1,800,000 đ ( thanh toán 1 lần, đã giảm 10% ), hoặc 2,000,000 đ ( thanh toán 2 lần, không giảm 10% )
    Thời gian hoàn thành 7-10 ngày.

    Chỉ liên hệ qua thông tin bên dưới:

    Homepage: DNKSoft . net
    Điện Thoại: 0936.806.111 (Zalo,Viber) - 0986.184.211
    Địa chỉ: 134/15 Huỳnh Văn Nghệ, P15, Q. Tân Bình, Tp. HCM
     
  9. danghang

    danghang Member

Chia sẻ trang này